Những món ăn người cao tuổi cần tránh
Dưới đây là một số loại thực phẩm không có lợi cho sức khoẻ của nguời già.
Các loại thực phẩm dấm, muối
Những loại thực phẩm này thường quá mặn. Ăn mặn có nguy cơ bị thận, tăng huyết áp và gây ra các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột khác.
Các loại tương, mắm
Những loại đồ chấm này có độ mặn cao trong khi đó người già cần phải ăn hơi nhạt.
Các loại thực phẩm nhiều đường
Các thực phẩm như bánh ngọt, kẹo bánh các loại…, người già không nên ăn vì nó có nguy cơ làm tăng đường huyết trong máu, gia tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Theo nghiên cứu, đường chỉ đánh lừa cảm giác của con người, dễ nghiện và nếu lạm dụng dễ gây bệnh tích mỡ, béo phì và suy giảm xương ở người cao tuổi.
Thực phẩm đông lạnh
Hệ tiêu hoá của người già thường yếu, vì vậy không nên ăn các thực phẩm đông lạnh để phòng bệnh về đường ruột. Thêm nữa, thực phẩm đông lạnh cũng không tốt cho hệ tim mạch của người già.
Đồ ăn liền
Những thực phẩm như mì ăn liền, đồ chế biến sẵn, đồ khô… lượng dinh dưỡng và vitamin thấp, dễ gây thiếu chất.
Do tuổi cao, hệ thống tiêu hóa trở nên suy yếu nên thực phẩm chiên quá kỹ rất khó tiêu hóa. Ngoài ra, đây còn là nhóm thực phẩm giàu năng lượng, có thể gây tích mỡ, béo phì. Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi tuổi cao quá trình Chuyển hóa giảm mạnh nên những loại thực phẩm giàu năng lượng khó tiêu, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của não, quá trình phát triển xương và làm tăng rủi ro mắc các loại bệnh có nguồn gốc từ thực phẩm, đặc biệt là bệnh ung thư, đái tháo đường.
Thức ăn chiên rán quá kỹ
Ở người cao tuổi, bộ máy tiêu hóa trở nên suy yếu, nên khi ăn thức ăn rán kỹ rất khó tiêu hóa. Các món rán kỹ còn là nhóm thực phẩm giàu năng lượng, có thể gây tích trữ mỡ, béo phì. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy: ở người cao tuổi, quá trình chuyển hóa giảm mạnh nên những loại thức ăn giàu năng lượng khó tiêu, gây ảnh hưởng đến hoạt động của não, quá trình phát triển xương và làm tăng rủi ro mắc các loại bệnh có nguồn gốc từ thực phẩm, đặc biệt là bệnh ung thư, đái tháo đường.
Các món nướng
Càng cao tuổi, sức khỏe nói chung và hệ thống miễn dịch nói riêng càng suy giảm. Nếu ăn thịt nướng sẽ khó tiêu, đấy là chưa kể nếu món nướng lại nướng trực tiếp trên ngọn lửa, rất dễ sinh ra các chất gây ung thư, nhất là đối với những người có tiền sử hay sức khỏe yếu.
Những món chế biến quá kỹ
Đối với các thực phẩm chế biến quá kỹ, đun nấu trong thời gian lâu, không chỉ người cao tuổi mà ngay cả những người ở lứa tuổi trẻ hay trung niên cũng nên hạn chế ăn, vì chúng có thể làm ngon mắt, ngon miệng, nhưng không có lợi cho sức khỏe. Lý do chính là khi chế biến quá kỹ, thức ăn bị mất hoặc giảm nhiều hàm lượng vitamin, dưỡng chất, chất xơ. Vì vậy, nếu ăn lâu ngày sẽ phát sinh những bệnh liên quan đến đường ruột và hệ tiêu hóa.
Đậu nành
Nói về giá trị dinh dưỡng, đậu nành tốt cho nhóm người cao tuổi. Nhưng nếu ăn quá nhiều và thường xuyên cũng có thể gây hại do làm suy giảm chức năng của mạch máu gây suy tim.
Nội tạng, tiết động vật
Nội tạng động vật là thực phẩm có nhiều cholesterol, nếu ăn nhiều sẽ gây bệnh tăng huyết áp, bệnh gút, bệnh mỡ máu cao (cholesterol máu cao), bệnh tim mạch và đái tháo đường. Theo đó, người cao tuổi và tất cả chúng ta đều không nên ăn nhiều loại thực phẩm này.
Đối với tiết động vật, kể cả tiết chín lẫn tiết sống đều là món người cao tuổi nên hạn chế. Nếu ăn nhiều, ăn thường xuyên (trên 2 bữa/tuần) có thể làm tăng bệnh mỡ máu, bệnh tim mạch. Riêng tiết sống, như tiết canh hoặc uống tiết sống, tiết pha rượu cũng không có lợi cho sức khỏe người cao tuổi, vì nguy cơ gây ngộ độc, nhiễm khuẩn gây bệnh, tăng huyết áp.
Nước uống quá lạnh
Khi uống nước quá lạnh, kể cả rượu bia thì đều không có lợi cho sức khỏe người cao tuổi. Lý do là thức uống lạnh làm chậm quá trình sản xuất men của dạ dày, làm tăng các loại bệnh về đường tiêu hóa, nhất là khi đá lạnh không đảm bảo vệ sinh, uống lâu ngày sẽ trở thành gánh nặng cho đường ruột.
Nước uống có sôđa
Nước giải khát có sôđa được xem là bất lợi nhất cho sức khỏe người cao tuổi. Loại nước uống này không chỉ nghèo về dưỡng chất mà còn có chứa nhiều phụ gia thực phẩm có hại cho sức khỏe như các hóa chất tăng độ thơm, màu sắc và độ sủi bọt… Tất cả những hợp chất này chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo, dùng lâu ngày dễ sinh bệnh, nhu bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch…
Nguồn tin: internet
Những bài viết mới hơn
Những bài viết liên quan