Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Người già nên ăn gì để ổn định huyết áp?

Thứ bảy - 02/09/2017 22:00
Huyết áp không ổn định là tình trạng thường gặp ở người cao tuổi và được nhận định là khó điều trị hơn các bệnh khác bởi chỉ số huyết áp thay đổi liên tục. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng chỉ ra rằng, một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp bổ sung sữa tốt cho người cao tuổi sẽ hỗ trợ đắc lực cho người già khắc phục căn bệnh này.
nhu cau dinh duong cua nguoi gia

Hạn chế protein

Người huyết áp không ổn định cần hạn chế các thực phẩm giàu protein. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng protein phù hợp với những người này là 0,5-1g/kg thể trọng. Mặt khác, người già nên ăn thịt trắng (gà, vịt...) thay vì thịt đỏ (trâu, bò...), các loại thịt tẩm ướp nhiều gia vị như: Lạp sườn, xúc xích, dăm bông những người già cũng nên hạn chế ăn. Bên cạnh đó, những thực phẩm như: thịt gia súc, gia cầm non, nội tạng động vật... các cụ nên loại ngay ra khỏi thực đơn của mình bởi chúng có chứa nhiều nuclêôprotein, khi tiêu hóa sinh ra chất purin, axit uric gây hại cho tim, gan, thận...

Không ăn thực phẩm nhiều chất béo

Ngoài protein, người cao tuổi muốn ổn định huyết áp cũng cần giảm thiểu chất béo trong khẩu phần ăn của mình. Các cụ không nên ăn quá 30g lipid/ngày, trong đó nên ưu tiên ăn nhiều chất béo thực vật để hạn chế lượng cholesterol trong máu.

Ăn nhạt

Ăn quá nhiều muối sẽ không tốt cho người bị tăng huyết áp, hàm lượng natri có trong muối sẽ làm huyết áp lên cao. Người bình thường mỗi ngày ăn từ 5-6g muối, nhưng với người huyết áp cao, số lượng này giảm xuống còn 3-4g/ngày. Người cao tuổi nên hạn chế ăn dưa cà muối, thịt muối... với những người tăng huyết áp có biến chứng tim, phù nhiều hoặc tăng huyết áp ác tính do u thượng thận, căng thẳng thần kinh... thì phải kiêng hẳn những món ăn này.
 

Hạn chế tinh bột

Người cao tuổi ăn nhiều tinh bột sẽ sinh ra chứng béo phì, nguyên nhân hàng đầu gây cao huyết áp, do đó cần phải hạn chế chất này trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Tăng cường rau quả tươi

Các loại rau củ quả tươi như: chuối, khoai tây, đu đủ... chứa rất nhiều kali có tác dụng đào thải natri ra ngoài. Trong rau xanh có nhiều vitamin K, vitamin C giúp tăng lượng ion canxi trong máu, chống đông tụ máu, xơ cứng động mạch. Các loại quả như: quýt, táo... có nhiều vitamin C, P giúp hạ cholesterol trong máu, tăng cường sức bền thành mạch, phòng ngừa xuất huyết não. Ngoài ra, vitamin E trong các loại rau quả có tác dụng tăng cường công năng thành mạch, giảm kết tập tiểu cầu, giảm thiểu nhu cầu cung cấp oxy của cơ thể, rất thích hợp với người bệnh tăng huyết áp kèm bệnh về van tim... Vì vậy, tăng cường rau quả trong chế độ ăn là giải pháp tốt giúp người cao tuổi ổn định huyết áp.

Ưu tiên thực phẩm chứa canxi

Thiếu canxi cũng là nguyên nhân khiến huyết áp tăng nên người cao tuổi cần ưu tiên lựa chọn những thực phẩm giàu canxi như: sữa, cần tây, nấm, nấm mèo... Ngoài ra, những người già bị huyết áp cao nên tăng cường ăn đồ biển như: rau câu, sứa biển, tảo biển, tôm tép... để tránh bị xơ cứng động mạch, phòng ngừa tăng huyết áp.

Tác giả bài viết: Vũ Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những bài viết mới hơn

Những bài viết liên quan