Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Chán ăn ở người cao tuổi: Khởi nguồn nhiều bệnh hiểm nghèo

Sức đề kháng kém, trí nhớ giảm, tốc độ lão hóa tăng, mệt mỏi kéo dài, dễ mắc các bệnh mãn tính và thậm chí có thể dẫn tới tử vong… là những hệ quả khôn lường của bệnh lý chán ăn, ăn không ngon miệng ở người cao tuổi.
Chán ăn ở người cao tuổi: Khởi nguồn nhiều bệnh hiểm


Không nên xem nhẹ chứng chán ăn

Từ một người khỏe mạnh, bác Long (Đồng Tháp) trở nên gầy yếu, mệt mỏi và sụt cân trầm trọng chỉ vì thường xuyên ăn không ngon miệng. Bác Long kể: “Trước tôi ăn 2-3 chén cơm/ bữa nhưng bây giờ chỉ ăn được chừng nửa chén. Không còn cảm giác thích thú và ngon miệng khiến tôi sợ khi nhìn thấy thức ăn”.

Không chỉ là bệnh thường gặp ở hơn 40% người cao tuổi, ăn không ngon còn là khởi nguồn của nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Trước hết, ăn không ngon miệng làm thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong cơ thể như protein, lysin, kẽm, kali, magiê... Ăn không ngon miệng còn khiến cơ thể suy nhược, gầy yếu, chức năng sinh dục và trí nhớ giảm sút, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Số liệu thống kê cho thấy, 10% người mắc chứng chán ăn đã tử vong và 30% phải đối mặt với nhiều bệnh như tim mạch, phổi...

Theo các chuyên gia, quá trình lão hóa theo tuổi tác khiến các cơ quan vị giác, khứu giác không còn tinh nhạy, chức năng gan mật suy giảm ảnh hưởng đến việc hấp thụ thức ăn. Thêm nữa, tình trạng mất ngủ, khó ngủ cũng là nguyên nhân làm chức năng hệ tiêu hóa giảm sút dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, chán ăn, ăn không ngon miệng ở người cao tuổi.

Linh chi đỏ - thượng dược giúp ăn ngon

Nhằm thoát khỏi tình trạng ăn không ngon, nhiều người cao tuổi đã tìm đến một số loại thuốc giúp kích thích cảm giác thèm ăn mà không biết rằng chúng có thể gây loãng xương, suy tuyến thượng thận... Các chuyên gia cho rằng, đó chỉ là giải pháp mang tính tạm thời và không bền vững. Thay vào đó, người cao tuổi có thể sử dụng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên đặc biệt như nấm Linh Chi đỏ vừa an toàn, hiệu quả, vừa có tác dụng tích lũy lâu dài với sức khỏe.

vietnamnet
Linh Chi đỏ: “Thần dược” ăn ngon, ngủ sâu, sức khỏe dài lâu

 

Nấm Linh Chi đỏ từ lâu đã được xem là thảo dược siêu hạng, một loại tiên đan, diệu dược vì: “Nấm Linh Chi đỏ kết tinh được cái quý của mây mưa trên núi cao, cái quý của ngũ hành trong ngày đêm mà khoe năm sắc nên có thể giữ gìn sức khỏe cho các bậc đế vương” (Thần nông bản thảo). 

Ngoài công dụng chữa được bách bệnh, Linh Chi đỏ còn được sử dụng nhiều trong các món ăn, bài thuốc giúp đẩy lùi chứng mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng cho các bậc vua chúa.

Y học hiện đại cũng khẳng định, nấm Linh Chi đỏ giúp làm sạch ruột, thúc đẩy tiêu hóa, chống táo bón mãn tính và tiêu chảy, giúp kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng. Bên cạnh đó, tinh chất Germanium hữu cơ trong Linh Chi đỏ cao gấp 8 lần nhân sâm còn giúp khí huyết lưu thông, tăng khả năng hấp thụ ô xy cho tế bào thần kinh, giúp người cao tuổi ngủ ngon và sâu giấc.

“Vua thảo dược” còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, làm mạnh gan, cô lập và diệt tế bào ung thư, cải thiện trí nhớ, gia tăng tuổi thọ…

Đặc biệt, với khả năng chống ô xy hóa, chống lão hóa và cải thiện hiệu quả chứng mất ngủ, Linh Chi đỏ chính là giải pháp tối ưu cho tình trạng kém ăn, ăn không ngon miệng ở người cao tuổi.

Ăn ngon miệng giúp người cao tuổi khỏe mạnh hơn
Ăn ngon miệng giúp người cao tuổi khỏe mạnh hơn

 

Cách sử dụng nấm Linh Chi đỏ an toàn, hiệu quả

Sắc uống thay nước hàng ngày hoặc sử dụng làm nguyên liệu trong các món ăn là những cách dùng Linh Chi đỏ phổ biến. Hiện nay, đã có một giải pháp mới, tiện dụng và tiết kiệm thời gian hơn đó làsản phẩm Ăn Ngủ Ngon Bách Linh được chiết xuất từ Linh Chi đỏ và 10 thảo dược quý như: Nano curcumin, bạch truật, sơn tra, hoàng bá, tâm sen, tam thất, đương quy...

Trà Linh Chi đỏ - Thức uống được nhiều người ưa thích
Trà Linh Chi đỏ - Thức uống được nhiều người ưa thích

 

Nhiều nghiên cứu cho thấy, sự kết hợp giữa Linh Chi đỏ và 10 thảo dược quý sẽ giúp gia tăng công dụng, giúp người cao tuổi nhanh chóng tìm lại cảm giác ăn ngon miệng trong mỗi bữa ăn. Tiêu biểu như: Nano curcumin chống ô xy hóa, chống viêm, bảo vệ đường ruột, tế bào gan và lợi mật.Bạch truật, Sơn tra, Hoàng bá tăng cường chức năng tiêu hóa.

Song song với việc “kết bạn” với Linh Chi đỏ và 10 thảo dược quý, người cao tuổi nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học (ăn đúng bữa, thường xuyên thay đổi món ăn, bổ sung thêm vitamin B, A, E, kẽm) và luyện tập thể dục thể thao đều đặn.

Tác giả bài viết: Doãn Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết