(Kỳ 5) Phát ngôn của cơ quan quản lý về nước mắm nhiễm asen
Tại cuộc họp công bố khảo sát chất lượng nước mắm của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, PV Chất lượng Việt Nam có cuộc phỏng vấn ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành – Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về vấn đề chất lượng nước mắm hiện nay trên thị trường.
Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành – Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời phỏng vấn. Ảnh Đức Mậu
Thưa ông, hàm lượng đạm trong nước mắm càng nhiều đồng nghĩa với việc arsen càng cao, ông nhận định gì về vấn đề này?
Về góc độ kỹ thuật, arsen trong nước mắm không phải arsen vô cơ mà là arsen hữu cơ, tự thân trong bảo quản và ướp ủ cá đã tự sản sinh ra loại arsen hữu cơ này. Hàm lượng arsen vượt ngưỡng trong nước mắm cần phải có nghiên cứu để kiểm tra, đánh giá xem có ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng hay không. Còn arsen vô cơ quá độc hại cho người tiêu dùng và chỉ có do quá trình sản xuất đưa vào.
Rất nhiều người cho rằng, sản xuất nước mắm truyền thống sẽ không loại bỏ được các chất độc hại, ý kiến ông như thế nào?
Hiện nay, các độc chất ở trong nước mắm cũng chưa rõ là độc chất nào, tuy nhiên, phải kể đến là có một số độc chất như kháng Vitamin gây ra dị ứng cho một số người. Còn ở đây, chúng tôi cũng chưa hề đề cập tới chất phụ gia đưa vào trong nước mắm đã được xem xét chưa, mới chỉ đánh giá về góc độ chủ yếu là độ đạm, chất lượng nước mắm mà thôi.
Theo ông, đã có nghiên cứu nào về hàm lượng arsen hữu cơ gây độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng hay chưa?
Để trả lời được vấn đề này, phía Bộ Y tế và Hiệp hội đánh bắt thủy sản mới nắm rõ mức độ ảnh hưởng ra sao. Trong bản công bố kết quả khảo sát nước mắm trên thị trường có nêu rất rõ là tỷ lệ arsen vượt ngưỡng rất cao, nhưng đây không phải arsen vô cơ, mà là arsen hữu cơ. Để rõ hơn cần phải có đánh giá của các nhà khoa học, đưa ra các tỷ lệ ngưỡng arsen hữu cơ như thế nào mới có thể ảnh hưởng tới người tiêu dùng. Về lâu dài, chắc chắn phải có sự nghiên cứu, vì nước mắm là món ăn không thể thiếu của người dân Việt Nam, vì vậy, cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu sâu hơn, làm rõ về vấn đề này.
Các Hiệp hội khoa học cùng với Bộ, ban ngành phải sớm có các giải pháp cấp bách để loại trừ lượng arsen vượt ngưỡng, không đảm bảo chất lượng trong sản phẩm nước mắm. Tránh các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm cho người sử dụng.
Hiện có quy định tiêu chuẩn nước mắm an toàn hay không an toàn không thưa ông?
Thực tế mà nói chưa có loại nước mắm nào mà không an toàn cả, chỉ có vấn đề là cơ quan chức năng phải công bố công khai, minh bạch giữa việc đâu là nước chấm và nước mắm. Nếu như người tiêu dùng thích dùng nước chấm thì cứ để cho người ta dùng, không nhất thiết là không nên dùng loại nào. Hiện nay, về quy định chưa rõ ràng và cụ thể mặc dù đã có tiêu chuẩn Việt Nam và quy chuẩn ngành. Để quản lý tốt mặt hàng nước mắm này thì phải xây dựng các văn bản quy phạm phát luật đặc biệt là quy chuẩn, tiêu chuẩn mới quản lý tốt được việc sản xuất nước mắm đạt chất lượng.
Nguồn tin: Chất lượng VN