Những điều kiêng kỵ khi ăn trứng vịt
-
Không uống nước chè sau khi ăn trứng
Không ít người có thói quen uống trà hoặc nước chè đặc sau bữa ăn vì cho rằng nước chè giúp sạch miệng và giúp hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, uống nước chè ngay sau khi ăn trứng là gây hại cho cơ thể.
Trong nước chè có chứa nhiều axit tannic kết hợp với protein trong trứng làm chậm hoạt động của ruột, kéo dài thời gian lưu trữ phân trong ruột, không chỉ là nguyên nhân gây ra táo bón mà còn làm tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể và gây ra chất ung thư, tác động xấu đối với sức khỏe con người.
-
Không ăn trứng kèm sữa đậu nành
Sữa đậu nành có chứa nhiều protein thực vật, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất… có tác dụng rất tốt cho cơ thể. Nhưng sữa đậu nành cũng chứa trypsin, chất có thể ức chế hoạt động của con người, ảnh hưởng đến tiêu hóa và khả năng hấp thụ của protein trong cơ thể.
Khi ăn trứng với sữa đậu nành, protein trong trứng có thể được kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở, làm giảm khả năng hấp thụ của protein trong cơ thể. Ngoài ra, trong sữa đậu nành có chất protidaza gây kiềm chế protein trong trứng ảnh hưởng tiêu hóa.
-
Không chế biến trứng cùng đường, hạn chế bột ngọt
Một số người có thói quen chế biến món thịt kho trứng với đường thắng để lấy màu nhưng thực ra như vậy sẽ làm cho protein axit amin fructose trong trứng kết hợp với lysine tạo ra một hợp chất mà cơ thể rất khó hấp thụ, làm ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa.
-
Không ăn hồng sau khi ăn trứng
Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính. Sau khi ăn 1 – 2 giờ có thể dẫn tới nôn mửa. Khi đó ngay lập tức uống dung dịch gồm 20 g muối và 200 ml nước sôi hoặc có thể sử dụng nước ép gừng tươi hòa với nước ấm. Nếu không nôn được, cần phải uống nhiều lần để thúc đẩy nôn các thực phẩm gây ngộ độc ra ngoài. Sau đó, phải dùng thuốc nhuận tràng để loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể.
-
Không vừa ăn trứng vừa ăn óc lợn
Nếu dùng trứng vịt chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, khiến cho người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, dẫn đến tử vong.
-
Thịt ngỗng, thịt thỏ không nên ăn cùng trứng
Không nên ăn thịt ngỗng, thịt thỏ ngay sau khi ăn trứng vì thịt thỏ, thịt ngỗng và trứng vịt đều có chứa một số chất có hoạt tính sinh học, khi ăn cùng nhau sẽ xảy ra các phản ứng kích thích đường tiêu hóa, dễ gây tiêu chảy.
-
Không dùng các loại thuốc chống viêm
Trứng rất giàu protein, trong khi các chứng bệnh viêm trong cơ thể lại liên quan đến lượng protein. Vì vậy, khi bắt đầu bị các chứng bệnh viêm, cần lưu ý không uống thuốc ngay sau khi ăn trứng. Đặc biệt là các bệnh tiêu hóa, tiêu chảy, thậm chí có thể phải kiêng ăn trứng. Trứng vịt có chứa protein sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến sự hấp thu và tiêu hóa.
-
Không ăn tỏi với trứng
Tỏi thường được coi là gia vị cho món trứng rán. Tuy nhiên tỏi được chiên quá cháy xém sẽ tạo ra một chất độc, vì vậy không nên ăn trứng vịt cùng với tỏi.
-
Không ăn trứng đã chín để qua đêm
Trứng được luộc chín lòng đào, sau khi để qua đêm thì chất dinh dưỡng trong đó sản sinh ra vi khuẩn, nếu ăn phải trứng biến chất như thế sẽ có hại cho sức khỏe. Do khi luộc trứng vịt, protein đã bị phá hỏng, lại để qua đêm, vì vậy giá trị dinh dưỡng sẽ giảm thấp rất nhiều.
-
Không nên ăn quá nhiều
Mặc dù giá trị dinh dưỡng của trứng rất cao nhưng ăn nhiều dễ gây ra dư thừa dinh dưỡng, dẫn đến béo phì, tăng thêm gánh nặng cho gan và thận.
Tác giả bài viết: Lê Loan
Những bài viết mới hơn
Những bài viết liên quan