Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Người thừa cân có nên ăn cơm cháy, cơm nguội để giảm béo không?

Thứ ba - 09/10/2018 09:00
Ăn cơm cháy giảm cân hoặc giảm cân bằng cơm nguội là các cách chế biến nhằm cắt giảm lượng calo của tinh bột có trong cơm. Dù được nhiều người thừa cân truyền tai nhau, nhưng không phải cách chế biến nào cũng đạt hiệu quả giảm cân như mong muốn.
Người thừa cân có nên ăn cơm cháy, cơm nguội để giảm béo không?

Cơm cháy làm bạn béo hơn

Cơm cháy là món ăn vặt phổ biến của chị em văn phòng. Cơm cháy được làm từ gạo nếp, sau khi gạo nếp được nấu chín thì cho vào khay rồi nhúng dầu đem chiên. Sau khi chiên vàng, thì cho thêm hành phi và dùng với chà bông.

Từ nguyên liệu đến quy trình chế biến, có thể thấy, cơm cháy chà bông là món ăn chứa rất nhiều năng lượng. Bản thân nếp đã là nhóm thực phẩm có lượng calo cao (100 gram gạo nếp chứa 357 Kcal), khi đem chiên với dầu và dùng với hành phi sẽ được “cộng thêm” một lượng chất béo lớn (1g chất béo chứa 9 Kcal[B1] ).

Với hàm lượng calo cao, các thực phẩm giàu chất béo và tinh bột như cơm cháy chà bông nên được xếp vào nhóm cần hạn chế thực đơn của người đang giảm cân.

an com chay co beo khong
Món cơm cháy chà bông không phù hợp với người đang muốn giảm cân

Cơm nguội để lâu không tốt sức khỏe

Bên cạnh việc dùng cơm cháy chà bông, giảm cân bằng cơm nguội vẫn được nhiều chị em ưa chuộng.

Cơm nóng có nhiều tinh bột, kích thích hoạt động của dạ dày, khiến bạn có cảm giác ngon miệng, ăn nhiều hơn và gây tăng cân. Nhưng nếu bạn để cơm nguội, dưới tác động nhiệt độ, cơm nguội sinh ra chất kháng tinh bột, làm quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn. Khi dùng cơm nguội có thể cắt giảm đến 50% lượng calo so với cơm nóng. Thế nhưng cơm nguội để lâu dễ bị thiu, dù là để trong tủ lạnh sau đó hâm lại, nếu lạm dụng vẫn không tốt cho hệ tiêu hóa và dạ dày.

Dù là dùng cơm cháy hay cơm nguội, đây đều là nguồn cung tinh bột cho cơ thể. Sau khi ăn tinh bột, các tuyến tụy sẽ phản ứng bằng cách sản sinh ra insulin, hormone có nhiệm vụ điều hòa lượng đường máu bằng cách cho phép tinh bột đã được phân hủy thành đường đi vào các tế bào gan và cơ.

Khi mức insulin trong máu cao tăng cao do nạp nhiều tinh bột, chất béo sẽ được lưu trữ và tạo điều kiện chuyển hóa thành mỡ trắng, dẫn đến tăng cân.
 

giam can voi com nguoi
Dù là cơm nóng hay cơm nguội thì chúng đều là tinh bột, dễ gây tăng cân


Với người thừa cân, muốn giảm cân an toàn, hiệu quả mà không phải kiêng khem quá mức, bạn nên cung cấp cho cơ thể đủ năng lượng theo chuẩn 30 Kcal/ kg cân nặng/ ngày. Đồng thời tích cực vận động ngày 30 phút và sử dụng sản phẩm hỗ trợ có tác dụng giảm tích tụ, tăng ly giải mỡ trắng từ bên trong, để lộ trình giảm cân trở nên nhẹ nhàng, thoải mái.

Tác giả bài viết: Như Quỳnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết