Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

An toàn thực phẩm khi trời nồm ẩm

Thời tiết nồm ẩm là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc tấn công thực phẩm làm giảm giá trị dinh dưỡng, dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc…
An toàn thực phẩm khi trời nồm ẩm

Thời tiết nồm ẩm là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc tấn công thực phẩm làm giảm giá trị dinh dưỡng, dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc…  gây nguy hại cho sức khỏe. Bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ giúp thực  phẩm được an toàn hơn khi sử dụng.

Nguy hại cho sức khỏe

Các loại thực phẩm nếu  bảo quản kém sẽ sản sinh ra  các loại nấm như nấm xanh, nấm có mũ...  đều chứa chất  aflatoxin, chất cực  độc  đối  với sức khỏe con người. Ngoài việc gây ngộ độc cấp tính (liều gây tử vong khoảng 10mg), độc tố aflatoxin còn được xem là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan.

Trong khi  đó, aflatoxin rất bền với nhiệt. Khi  đem lạc mốc rang lên, dù ở nhiệt độ rất cao, các bào tử nấm mốc  bị tiêu diệt, nhưng  độc tố  của chúng vẫn không bị phá  hủy hoàn toàn. Trong các loại lương thực  thực phẩm như lạc, ngô, hạt  sen... thì lạc chiếm tỷ lệ mốc và  chứa chất độc này cao nhất.

Nấm mốc phát triển trên  rau củ quả, gạo  đỗ, lạc...  gây biến  đổi màu sắc, mùi vị, giảm chất lượng, dinh dưỡng. Nấm mốc, vi khuẩn các loại nhanh chóng làm thối rữa hoa quả, rau, hạt ngũ cốc.

Đối phó với nấm mốc, vi khuẩn

Để  đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa nồm cần lưu ý: Không  để  đồ  ăn qua đêm bên ngoài, mà phải bảo  quản trong tủ lạnh. Nếu lỡ  để quên qua  đêm thì không nên tiếc để dùng lại mà nên bỏ đi.

Thực phẩm mua về, hoặc  dùng xong cất ngay vào tủ lạnh. Nên cho thực phẩm vào tủ lạnh khi còn tươi  nhất. Các loại thực phẩm có mùi như bơ, pho mát, cá… cần bọc nilon mới cho vào tủ lạnh.

Thực phẩm  đã nấu chín chỉ nên  để trong tủ lạnh từ 1 - 2 ngày. Nên sử dụng hết thực phẩm sau khi  đã được nấu chín, vì chỉ hơi ẩm cũng dễ xuất hiện các loại mốc tại các điểm hở nhỏ. Sau khi rã đông thực phẩm cần phải dùng ngay.

Trong  điều kiện  ở nông thôn, miền núi không có tủ lạnh để bảo quản thực phẩm thì chỉ nên mua ít thực phẩm, không tích trữ lưu cữu thức ăn, thực phẩm  để phòng nấm mốc gây ngộ độc. Thực phẩm mua về nên bảo quản ở  nơi thoáng mát, hoặc có thể  cho vào túi nilon rồi ngâm vào chậu nước lạnh.

Bát  đũa sau khi rửa nên trải đều ra cho mau khô. Tốt nhất, trước khi dùng nếu thấy thớt,  đũa vẫn còn  ẩm thì nên tráng lại bằng nước nóng hoặc hơ qua lửa để sấy khô đũa, thớt, diệt vi khuẩn, nấm mốc.

Tác giả bài viết: Hải Anh

Nguồn tin: Sức khỏe & Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết