Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Sữa mẹ rất tốt cho trẻ ở 3 năm đầu đời nhưng chưa chắc đã quyết định con bạn học giỏi hơn sau này

Nghiên cứu cho thấy sữa mẹ rất tốt trong những năm đầu đời nhưng đến khi trẻ đi học thì khác biệt về nhận thức và khả năng học tập giữa trẻ bú mẹ và bú ngoài không còn đáng kể nữa.
cho con bu WDRW

Cho con bú sữa mẹ có tầm quan trọng rất lớn. Nó giúp tăng cường chất bổ cho bé, giúp chống chọi lại những loại vi khuẩn gây bệnh và còn là một cách để giúp người mẹ và bé trở nên gắn kết hơn.
Gần đây, việc cho con bú đã trở thành một mục tiêu và chủ đề chính trong các chiến dịch hoạt động. Dù việc cho con bú là tốt nhưng dù vậy các bà mẹ thường cho con bú đang bắt đầu có ý kiến và thái độ tiêu cực đối với những bà mẹ không muốn cho con bú.
Không phủ nhận những lợi ích của sữa mẹ mà ta đều biết. Nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy và đã xác nhận rằng thật sự thì việc cho con bú hay không đều không thật sự mang lại bất cứ một kết quả mang tính lâu dài nào, nhất là về sự phát triển trí não và khả năng học hỏi, nhận thức của bé.

 
Sữa mẹ rất tốt cho trẻ ở 3 năm đầu đời nhưng chưa chắc đã quyết định con bạn học giỏi hơn sau này - Ảnh 1.
Sữa mẹ giúp tăng cường chất bổ cho bé, giúp chống chọi lại những loại vi khuẩn gây bệnh và còn là một cách để giúp người mẹ và bé trở nên gắn kết hơn (Ảnh: Internet)

 

Như theo một nghiên cứu được đăng tải trên American Journal of Pediatrics thì vào tháng 3/2017, một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi 8.000 gia đình có con nhỏ và chia họ thành hai nhóm: nhóm có cho con bú và nhóm không cho con bú.

Các phụ huynh trong những gia đình này và giáo viên của các bé được giao nhiệm vụ phải đưa ra nhận xét về những vấn đề hành vi của các bé, các giao tiếp, văn phạm khi giao tiếp của chúng và khả năng nhận thức của chúng ở độ tuổi 3 và 5. Chí có 13 trường hợp được đưa vào nghiên cứu sâu hơn.

Những thông tin từ 13 nhóm này được tổng hợp lại và được phân tích bằng một phương pháp gọi là Propensity Score Matching (hay PSM). Với mục đích loại bỏ những lời nhận xét mang tính thiên vị từ cha mẹ hay giáo viên của các bé, và đưa ra kết quả chuẩn xác nhất.

Sau khi áp dụng PSM, thì kết quả sau cùng cho thấy chỉ có 1 trong 13 nhóm có cho con bú sữa mẹ thật sự có sự phát triển vượt bậc so với những nhóm khác. Với các bé khác thì những khả năng đang phát triển nhanh của chúng đều biến mất khi bắt đầu đi học.

Thế nên, hãy cho con bú nếu bạn có thể, nhưng cũng đừng cảm thấy buồn hay bất lực nếu bạn không thể. Việc cho con bú sẽ giúp chúng trong sự phát triển ở những thời điểm đầu đời, nhưng chắc chắn là sữa mẹ sẽ không biến con bạn siêu nhân đâu. Hãy ghi nhớ 4 điều này khi bạn nghĩ về việc cho con bú:

- Sữa mẹ không phải là thuốc tiên. Và sữa đóng hộp cũng không phải là thuốc độc, hãy xem xét kĩ xem cơ thể của bạn có đủ điều kiện để luôn có thể cung cấp sữa cho bé không.

- Cẩn thận lượng sữa mẹ bạn cho bé bú mỗi ngày. Bạn là người chứ không phải bò sữa, đừng cho bé bú quá độ, luôn nghỉ ngơi nhằm lấy lại sức.

- Suy nghĩ cho kĩ trước khi cho con bú trong một quãng thời gian dài. WHO đã đưa ra khoảng thời gian quy định cho con bú đối với các bà mẹ là 6 tháng sau sinh, và 2 năm nếu muốn bổ sung vitamin. Con bạn chưa chắc sẽ thông minh hơn những đứa trẻ khác trong trường kể cả khi bạn còn cho chúng bú sữa khi đã lên 3 tuổi đâu.

- Đừng xem thường những bà mẹ khác. Việc cho con bú là tốt, nhưng bạn thật sự chẳng làm gì đặc biệt hay lớn lao cho thế giới khi chỉ cho con bú thôi đâu. Nên đừng cố thi thố và đánh giá các bà mẹ không cho con bú. Việc làm mẹ không phải là một cuộc thi.

Tác giả bài viết: Vân Hạnh

 Từ khóa: sữa mẹ, bú mẹ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết