Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Chế độ dinh dưỡng cho bé 3 tháng tuổi

Dinh dưỡng cho bé 3 tháng tuổi tốt nhất là cho bú mẹ hoàn toàn, nếu vì một lý do nào đó mẹ bị mất sữa, có thể thay thế bằng sữa công thức phù hợp. Hội Dinh dưỡng VN đưa ra chế độ dinh dưỡng cho bé 3 tháng tuổi một cách hợp lý nhất.
Chế độ dinh dưỡng cho bé 3 tháng tuổi

Bé ba tháng tuổi đang phát triển từng ngày, lúc nào bé có thể ngóc cao đầu, duỗi tay lấy các đồ vật mặc dù có thế bé chưa lấy được chúng.

Lúc này, bé sẽ bú nhiều hơn nên mẹ cần được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ để có sữa đáp ứng cho nhu cầu bú hàng ngày của bé. Các bà mẹ đừng vội cho bé ăn dặm khi chưa được 6 tháng tuổi, bởi theo các bác sĩ dinh dưỡng, ăn dặm sớm sẽ làm tổn thương hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ, ngoài ra đó cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân.

Theo chuẩn tăng trưởng mới của WHO, bé trai 3 tháng tuổi nặng trung bình từ 6,4 kg, cao 58,4 cm, bé gái nặng trung bình từ 5,8 kg, cao 57,1 cm

Bé 3 tháng tuổi thường bú một cữ kéo dài 7 – 12 phút. Để biết bé đã bú đủ hay chưa, mẹ có thể trà lời những câu hỏi sau:

   * Bé có tăng cân kém không? (dưới 500g/tháng hoặc 120g/tuần).

    * Đi tiểu có ít không (dưới 6 lần/ngày)

    * Nước tiểu có vàng, cô đặc, nặng mùi không?

    * Có hài lòng sau các bữa bú không?

    * Có hay quấy khóc không?

    * Đi ngoài phân có rắn không?

    * Sữa mẹ có loãng không?

 

Nếu phần lớn câu hỏi có đáp án là "không", điều đó có nghĩa con bạn đã bú đủ.

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ 3 tháng tuổi, cha mẹ còn có thể tập cho bé phát âm những từ đơn giản như ba ba, mẹ mẹ…các âm thanh đầu đời của bé có xu hướng bắt đầu bằng những chữ cái P, B, M, có thể bạn sẽ ngạc nhiên nếu bé bất ngờ phát ra âm thanh “ba ba”.

Tác giả bài viết: Vũ Anh

 Từ khóa: bú mẹ, 3 tháng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết