Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Nô lệ hiện đại của thực phẩm công nghiệp (Kỳ cuối)

Chúng ta rất cần thực phẩm và chúng ta cũng cần có công nghiệp thực phẩm bền vững và có trách nhiệm.

5- Người Việt, may mắn thay, vẫn tự đi chợ nấu ăn tươi mới gần như hàng ngày! Chứ không tệ như Anh Mỹ. Người Việt ưu chuộng rau củ quả tự nhiên hơn là thực phẩm công nghiệp đóng hộp vẫn còn rất đông (dù có sợ an toàn thực phẩm). Đó là điều đáng mừng, và đó là lý do ẩm thực Việt Nam được ưa chuộng và khen ngợi khắp trên thế giới.
 
Nô lệ hiện đại của thực phẩm công nghiệp (Kỳ cuối)

Người Việt may mắn là vẫn ưu chuộng rau củ quả tự nhiên hơnĐáng tiếc là, dù không hề ưu chuộng đồ công nghiệp, đồ hộp.. rất nhiều ông bà bố mẹ Việt không tính sữa bột và bột ăn dặm, thức ăn công nghiệp của trẻ em là "đồ hộp"!

Chúng ta chỉ có một nhược điểm là dùng mì chính/ bột ngọt làm gia vị nêm nếm thường ngày, và các gia vị khác như bột nêm, nước mắm nước tương công nghiệp ngày nay cũng chứa đầu bột ngọt/ mì chính. Do đó, trong một chia sẻ về dinh dưỡng gần đây, tôi có bàn về tác hại của mì chính và một số phụ gia công nghiệp. Sự phản kháng một lần nữa rất mạnh mẽ và chắc nịch: "Không ăn mì chính thì nuốt không trôi được, thiếu chất cũng chết à!" "Cũng có hơi lo là độc hại đó, nhưng không biết không dùng nó thì thay bằng cái gì?"...

Tôi hình dung là người tù bị mang xiềng xích khi nghe hai câu nói này.. xiềng xích khẩu vị. Khẩu vị của chúng ta đã bị biến thành nô lệ của phụ gia thực phẩm. Não chúng ta ghi nhận "ngon miệng" khi có sự kích thích giả tạo và gây nghiện của phụ gia thực phẩm. Chúng ta đã mất sự tự do để có thể thưởng thức hàng trăm hàng ngàn hương vị thực phẩm tự nhiên thơm ngon của cuộc sống mất rồi!

Khi chúng ta phải dùng "chất kích thích", "chất gia tăng hương vị" để cảm thấy ngon miệng, chúng ta đã mất một phần tự do của trí thông minh dinh dưỡng của bộ não!

6- Những bà mẹ uống sữa bầu từ thai kỳ, những đứa trẻ bú sữa công thức từ bé đã bị "tẩy não" trong trí thông minh dinh dưỡng, ghi khắc vào tiềm thức khẩu vị của thực phẩm công nghiệp và gia vị công nghiệp, sinh ra một thế hệ "nghiện" thực phẩm công nghiệp với những gia vị đó, "như đã quen nhau từ kiếp trước". Bởi vì trí thông minh dinh dưỡng đã xây dựng tiềm thức cho khẩu vị ẩm thực từ trong nước ối, sữa mẹ (hay sct nếu k đc bú mẹ hoàn toàn) và trong những năm tháng đầu đời.
Một thế thệ mới sinh ra đời đã có "tiềm thức" khẩu vị ẩm thực quen thuộc đối với thực phẩm công nghiệp.

7- Tôi cũng vậy, tôi cũng muốn nấu ăn không phụ thuộc (có thể dùng - nhưng không phụ thuộc) vào những sản phẩm công nghiệp chưa qua nhà máy, chưa bị chế biến và giảm thiểu can thiệp công nghiệp và tôi cũng đã hết sức lúng túng.
Có phải bạn cũng cảm thấy, thời này muốn ăn uống sạch, lành mạnh sao mà khó quá?

Ở đây, tôi chỉ bàn đơn thuần về sự tự do và sự phụ thuộc, chứ chưa bàn đến tác hại hay lợi ích của sản phẩm thực phẩm công nghiệp.
Trong công nghiệp thực phẩm, đó không còn là vấn đề của Anh - Mỹ, mà của nhân loại trong thời đại này.
Tôi đã từng nghĩ mọi việc đều ổn, công nghiệp hoá thực phẩm để con người có thời gian làm những việc có ý nghĩa hơn, cao quý hơn là mất thời gian chăm chút cho miếng ăn! Nhưng rồi tôi đã được đánh thức, để nhìn thấu những khái niệm đã và đang bị đánh tráo, nhận diện được những cạm bẫy mới được giăng ra...

Tôi hiểu được ý nghĩa của sự công bình mà Đấng Tạo hoá đã ban tặng, và giá trị của từng thực phẩm được tấu tập bởi tinh hoa trời đất, mà chưa có phòng thí nghiệm nào của công nghiệp thực phẩm có thể vượt qua được.
Đừng hiểu lầm rằng tôi đang kêu gọi bạn trở về thời tiền sử ăn lông ở lổ. Nhân loại được sinh ra để xây dựng nền văn minh tiến bộ không ngừng, trên cơ sở công bình, tôn trọng và bền vững, giữa con người với con ngừoi và giữa con người với thiên nhiên và môi trường, nên chúng ta sẽ không ngừng tiến bộ và phát triển, nếu theo đúng quy luật đó.

Tôi đã từng nghĩ, con người có thể sống tốt mà k cần có ý thức về linh hồn, không cần có Thượng Đế, không cần phải học theo Đấng Giáo Tổ nào. Nhưng cái tôi đang quan sát được, chứng minh cho tôi cuộc sống dẫn dắt bởi đồng tiền, không có linh hồn hướng thiện, là 1 cái la bàn gãy kim.. con đường chúng ta đang đi không có kim chỉ đường, nên đã lạc đi rất xa rồi...
Đừng mong các đại tập đoàn sẽ thay đổi, hãy để thay đổi đó bắt đầu từ sự "giác ngộ" của mỗi người, hãy tìm lại cái kim la bàn cho chính cuộc sống của bạn.

Tác giả bài viết: Phương-Hồng Nhất Lê

Nguồn tin: Facebook

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết