Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Nỗi lo chất màu trong thực phẩm

Chất màu thực phẩm không có nhiều ý nghĩa trong giá trị dinh dưỡng nhưng nó là một trong những phụ gia không thể thiếu trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên sử dụng phẩm màu không đúng quy định cho phép hiện đang là mối lo ngại lớn về an toàn vệ sinh thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng.
Nỗi lo chất màu trong thực phẩm

Ở nước ta việc buôn bán phẩm màu hiện nay chưa được quản lý chặt chẽ. Rất nhiều loại phẩm màu hoặc không rõ xuất xứ hoặc không được phép sử dụng trong thực phẩm lại bán rất nhiều, tự do ở các chợ. Điều đó đã dẫn đến khá nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do các chất màu gây ra, mới đây nhất là vụ rất nhiều người ở Tam Đảo - Vĩnh Phú ăn xôi gấc có pha màu bị ngộ độc hàng loạt. Ngoài ra còn rất nhiều trường hợp chưa được xác định hoặc thống kê.

Theo thống kê của Chi cục quản lý thị trường TPHCM, hiện nay có hàng chục vụ kinh doanh bột màu trái phép mà điển hình là các vụ như ở 34 Kim Biên - Quận 5 phát hiện đang bán 1.000kg bột màu các loại không rõ xuất xứ hay tại 121/3 Lò Siêu - Quận 11 phát hiện 1.740kg bột màu công nghiệp Trung Quốc và không có nhãn hiệu. Đây là số liệu được thống kê "chính thống". Còn bao nhiêu kg bột màu kiểu như thế đang còn thả nổi trên thị trường? Nếu lượng bột màu đó không được phát hiện - đem bán ra thị trường sẽ rất nguy hiểm cho người tiêu dùng. Điều đó trở thành mối lo ngại, nỗi ám ảnh của người tiêu dùng khi phải sử dụng những sản phẩm có sử dụng đến chất màu.

Mới đây Trung tâm y tế dự phòng có tổ chức đợt thanh tra cho thấy trong 203 mẫu nguyên liệu gồm 9 loại màu thì 100% màu xanh dương, màu lá cẩm, tím nho, màu hồng đều là những màu không nằm trong danh mục, 2 trong số 32 mẫu màu xanh lá cây nằm trong danh mục cho phép. Từ số liệu trên cho thấy việc buôn bán, sử dụng bột màu phải được báo động và phải được quản lý hết sức chặt chẽ, kiểm soát việc buôn bán, sử dụng màu trong chế biến thực phẩm phải được đặt đúng mức như việc kiểm soát các chất phụ gia độc hại khác.

Nguồn tin: ykhoa.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết