Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Sự thật về mỡ bụng, điều gì khiến người gầy cũng phải cảnh giác

Chất béo nằm sâu bên trong được gọi là chất béo nội tạng.

Bạn có ngạc nhiên không, nếu biết rằng ai cũng có mỡ bụng, kể cả những người có bụng mỏng và phẳng lì? Thực chất thì có mỡ bụng cũng là điều hết sức bình thường, nhưng nhiều mỡ bụng quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn thấy bụng mình béo, đó có thể là do chất béo ngay dưới da. Nhưng cũng có một số lượng chất béo khác nằm phía sâu bên trong, xung quanh tim, phổi, gan và các cơ quan khác của bạn. Chất béo nằm sâu bên trong đó được gọi là chất béo nội tạng. Đây mới chính là vấn đề lớn cần quan tâm.

Ngay cả người gầy cũng phải đề phòng chất béo nội tạng.

Phía sâu bên trong một chiếc bụng béo

 
Sự thật về mỡ bụng, điều gì khiến cả người gầy cũng phải cảnh giác?

Bụng béo có thể là từ chất béo dưới da, nhưng cũng có thể là chất béo nội tạng

Thực sự thì các cơ quan nội tạng của chúng ta luôn cần một lượng chất béo xung quanh, làm việc như một tấm đệm bảo vệ. Nhưng nếu lớp đệm quá dày, bạn có nhiều khả năng mắc huyết áp cao, tiểu đường type 2, bệnh tim, bệnh mất trí và thậm chí là một số loại ung thư như ung thư vú và ung thư đại trực tràng.

Các chất béo không chỉ ngồi yên ở đó. Chúng tham gia vào những hoạt động của cơ thể và tạo ra rất nhiều thành phần tệ hại, Kristen Hairston, phó giáo sư nội tiết tại Trường Y Wake Forest cho biết. Nếu bạn thừa cân, cơ thể bắt đầu lưu trữ chất béo ở những nơi khác thường.

Với sự gia tăng của bệnh béo phì, ngày nay càng có nhiều người sở hữu những khu vực trên cơ thể đầy chất béo. Và khi đó, chúng được chuyển bớt cả vào các cơ quan nội tạng, giả sử như xung quanh tim, Tiến sĩ Carol Shively, giáo sư tại Trường Y Wake Forest cho biết.

Bạn có bao nhiêu chất béo nội tạng?


 

Sự thật về mỡ bụng, điều gì khiến cả người gầy cũng phải cảnh giác?

Phụ nữ nên giữ một vòng eo không vượt quá 89 cm và đàn ông không vượt quá 101 cmCách chính xác nhất để xác định điều này là chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ MRI. Nhưng vẫn có một cách đơn giản hơn nhiều nếu bạn muốn kiểm tra một cách ước chừng.

Lấy một thước dây, quấn nó quanh eo vòng qua rốn và xem chu vi bụng của bạn đang là bao nhiêu. Nhớ thực hiện điều đó trong tư thế đứng và để vòng dây cân bằng. Vì một sức khỏe tốt, phụ nữ nên giữ một vòng eo không vượt quá 89 cm và đàn ông không vượt quá 101 cm.

Có một thân hình “quả lê” – hông và đùi lớn – được coi là an toàn hơn nhiều so với một thân hình “quả táo”- trong đó một vòng eo lớn hẳn ra.

“Những gì chúng ta muốn hướng đến là một thân hình quả lê chứ không phải hình quả táo”, phó giáo sư Hairston nói. “Đó có nghĩa là gì? Nếu bạn béo bụng, nó là một dấu hiệu cho thấy bạn có chất béo nội tạng nhiều hơn”.

Người gầy cũng có chất béo nội tạng

 
Sự thật về mỡ bụng, điều gì khiến cả người gầy cũng phải cảnh giác?

Chất béo bao quanh tim thế này không khiến bạn béo lên khi nhìn từ bên ngoài, nhưng chúng rất nguy hiểm
 

Gầy không phải là một dấu hiệu miễn nhiễm với chất béo nội tạng cao. Ngay cả khi vẻ ngoài của bạn trông khá mảnh mai, bạn vẫn có khả năng có quá nhiều chất béo nội tạng.

Việc bạn có bao nhiêu chất béo xung quanh nội tạng được quyết định một phần bởi gen, một phần khác thuốc về lối sống. Chất béo nội tạng tích lũy nhiều hơn khi bạn không vận động. Trong một nghiên cứu, những người gầy quản lí chặt chẽ chế độ ăn nhưng không tập thể dục vẫn có nhiều khả năng có quá nhiều chất béo nội tạng.

Vậy với chất béo nội tạng, việc bạn có hoạt động và luyện tập hay không mới là vấn đề, không quan trọng vẻ ngoài của bạn gầy hay béo.

4 bước đánh bại béo bụng

 
Sự thật về mỡ bụng, điều gì khiến cả người gầy cũng phải cảnh giác?

Chạy bộ 20 phút mỗi ngày, và 4 ngày mỗi tuần
 

Có 4 chiếc chìa khóa giúp bạn kiểm soát mỡ bụng: tập thể dục, chế độ ăn uống, giấc ngủ và kiểm soát stress.

1. Tập thể dục:
Tập thể dục tích cực giúp cắt giảm tất cả chất béo trong cơ thể bạn, bao gồm cả chất béo nội tạng.

Bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần, cho dù đó là những bài tập nhẹ nhàng như đi bách bộ. Miễn là bạn khiến mình đổ mồ hôi, thở mạnh hơn và tăng nhịp tim, nó sẽ có tác dụng.

Trong trường hợp bạn muốn giảm thời gian tập luyện xuống một nửa mà vẫn đạt được hiệu quả tương tự, hãy chuyển sang tập luyện cường độ mạnh. Nếu chạy bộ, bạn sẽ chỉ cần 20 phút mỗi ngày và 4 ngày mỗi tuần.

Những hoạt động vừa phải, làm tăng nhịp tim của bạn trong 30 phút, ít nhất 3 lần mỗi tuần cũng giúp ích. Nó sẽ làm chậm lại quá trình tích lũy chất béo quanh nội tạng. Nhưng để giảm và đốt cháy lượng mỡ thừa, bạn phải tập luyện tăng cường hơn mức này.

“Thu dọn lá, đi bộ xung quanh sân vườn, nhảy, đá bóng với lũ trẻ… Không nhất thiết bạn phải tập ở trong phòng tập”, phó giáo sư Hairston nói.

2. Chế độ ăn uống:

Không có một chế độ ăn uống thần kì nào cho việc cắt giảm mỡ bụng. Nhưng một khi bạn giảm cân từ bất kể một chế độ ăn nào, mỡ bụng cũng thường tan đi đầu tiên.

 

Sự thật về mỡ bụng, điều gì khiến cả người gầy cũng phải cảnh giác?

Hãy quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡngBởi vậy, gắn với những nguyên lí như ăn nhiều chất xơ, nghiên cứu của phó giáo sư Hairston chỉ ra rằng những ai ăn 10 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày- mà không cần thay đổi nào khác – tích lũy ít chất béo nội tạng hơn.

Đó có thể đơn giản chỉ là ăn hai quả táo nhỏ, một chén đậu xanh hoặc nửa chén đậu pinto. “Thậm chí ngay cả khi bạn giữ nguyên chế độ ăn và chuyển từ bánh mì trắng sang bánh mì nâu, bạn có thể quản lí được tốt hơn cân nặng của mình theo thời gian”, phó giáo sư Hairston cho biết.

3. Giấc ngủ

Ngủ đủ giấc cũng giúp với vấn đề béo bụng. Trong một nghiên cứu, những ai ngủ đủ 6-7 tiếng mỗi đêm tích lũy ít chất béo nội tạng hơn 5 lần so với những ai chỉ ngủ dưới 5 tiếng hoặc quá 8 tiếng mỗi đêm. Giấc ngủ có thể không phải là thứ quan trọng duy nhất, nhưng nó có một phần ảnh hưởng.

4. Kiểm soát tình trạng stress

Ai cũng phải đối mặt với căng thẳng (stress), nhưng làm thế nào để bạn có thể quản lí được nó? Biện pháp tốt nhất bao gồm việc thư giãn với bạn bè, gia đình, ngồi thiền, tập thể dục để toát mồ hôi và tham khảo tư vấn của người khác. Giảm cẳng thẳng giúp bạn khỏe mạnh hơn và đưa ra những lựa chọn tốt hơn cho chính mình.

“Nếu bạn chỉ có đủ thời gian để thực hiện 1 trong 4 điều trên?”, Tiến sĩ Shively nói. “Hãy tập thể dục. Nó sẽ mang lại những lợi ích trực tiếp nhất bởi thể dục đánh bại cả béo phì lẫn căng thẳng”.

Nguồn tin: Trí Thức Trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết