Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

4 việc cần tránh sau bữa tối nếu muốn tăng tuổi thọ

Sau bữa tối, có 4 thói quen mà nhiều người vẫn đang mắc phải. Tuy nhiên, nếu bạn tránh được sẽ giúp tiêu hóa và sức khỏe tốt hơn.
4 việc cần tránh sau bữa tối nếu muốn tăng tuổi thọ


Ăn hoa quả tráng miệng sau bữa tối

Ăn hoa quả sau bữa ăn tối là việc mà nhiều người vẫn làm. Bởi quan niệm cho rằng, ăn hoa quả như vậy giúp tráng miệng sạch sẽ. Tuy nhiên, đây là thói quen cần tránh.

Nguyên nhân do, thức ăn trong bữa tối đa dạng gồm có chất đường, chất protein và chất béo. Quá trình tiêu hóa các thức ăn này kéo dài, nhanh chậm khác nhau. Chất béo thậm chí còn phải mất 5-6 tiếng mới tiêu hóa hết. Nếu ăn hoa quả ngay sau bữa ăn, hoa quả sẽ bị giữ lại cùng thức ăn tiêu hóa lâu. 

Trong quá trình nằm lại ở dạ dày, các loại hoa quả chứa đường và axit sẽ sinh ra phản ứng lên men. Từ phản ứng này hình thành sự khó tiêu, đầy bụng, ợ hơi... Không chỉ ảnh hưởng đến quá trình thức ăn mà nó còn có thể ảnh hưởng đến dạ dày. Nhất là khi hoa quả chua nằm lại quá lâu ở dạ dày dễ gây viêm, đau dạ dày.

Đi bộ sau bữa tối

Nhiều người vẫn mang quan niệm, đi bộ sau bữa tối là cách tốt nhất để hỗ trợ tiêu hóa và thức ăn xuống ruột non nhanh chóng, dễ dàng. Tuy nhiên, việc vận động sau khi ăn sẽ khiến cho máu bị lan tỏa đi khắp cơ thể. Do đó, sức co bóp của dạ dày giảm xuống. Sức co bóp giảm có nghĩa khả năng nghiền nát thức ăn để đưa xuống ruột non giảm bớt và gây nên cảm giác khó tiêu. 

Đặc biệt với những người mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp... tuyệt đối không đi bộ sau bữa ăn. Bởi vì sau bữa ăn, huyết áp thường giảm. Nếu đi bộ sẽ làm tim phải vận động, hoạt động tăng lên... Bạn có thể bị hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, mệt mỏi. Nặng hơn có thể bị ngất xỉu, đột quỵ bất ngờ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tắm ngay sau khi ăn

Tắm sau khi ăn là thói quen xấu, đặc biệt không được tắm sau khi ăn tối. Nguyên nhân sau khi ăn, cơ thể đang phải tiêu hóa thức ăn. Lúc đó, máu trong cơ thể đang dồn đến khu vực dạ dày và hệ tiêu hóa để co bóp đẩy thức ăn xuống ruột non. 

Khi tắm, lượng máu trong cơ thể bị phân tán, đặc biệt ở vùng tay và chân. Như vậy, máu sẽ không dồn đến khu vực dạ dày để tiêu hóa thức ăn. Chính điều này ảnh hưởng tiêu hóa thức ăn làm cho sự co bóp giảm, gây khó chịu. Do đó, nếu muốn tắm, bạn nên đợi từ 30-45 phút rồi mới tắm để quá trình tiêu hóa không bị ảnh hưởng.

Uống nhiều nước

Mỗi ngày cơ thể cần đến 2 lít nước. Nước là thành phần quan trọng để hỗ trợ cơ thể cũng như lọc bỏ các chất cặn bã, độc hại. Nhưng sau khi ăn tối, nếu uống quá nhiều nước lại là việc làm sai lầm. Khi nước đi vào cơ thể sẽ gây nên cảm giác ì ạch, quá no ở dạ dày. Bạn sẽ cảm thấy tức bụng và khó chịu.

Mặt khác, chính nước là nguyên nhân cản trở quá trình tiết mật cũng như axit tiêu hóa để giúp tiêu hóa thức ăn. Khi đó, thức ăn chưa được tiêu hóa kỹ sẽ xuống ruột non không phát huy hết giá trị dinh dưỡng,

Việc uống nước ngọt cũng cần tránh bởi carbon dioxide trong nước ngọt còn gây áp lực lên dạ dày, làm cho thành dạ dày bị giãn.

Nguồn tin: tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết