Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Bé đi tiểu nhiều

Câu Hỏi: Bác sĩ ơi cho em hỏi bé nhà em năm nay 4 tuổi 2 ngày gần đây bé có hien tượng đi tiểu nhiều hơn ngày bình thường khoảng 1 tiếng hơn tiếng 1 lần đêm thì chỉ 1 lần thôi bé kho bị đau nhưng nếu buồn đi tiểu không đi nhanh thì đái ra quần, bsi tư vấn giúp em với

Trả lời:

 

Chào bạn!
Một trong những nguyên nhân gây tình trạng đi tiểu nhiều ở trẻ em trong lứa tuổi từ 3 đến 8 tuổi là tình trạng bàng quang hoạt động quá mức (overactive bladder).
Biểu hiện trẻ thường có triệu chứng đi tiểu nhiều lần, cứ khoảng 30 phút đến 1h lại đi tiểu một lần, số lượng nước tiểu mỗi lần một ít, số lượng nước trẻ uống trong ngày bình thường, trẻ đi tiểu không có đau buốt, và triệu chứng tiểu nhiều chỉ xảy ra ban ngày, không xuất hiện vào ban đêm.

- Nguyên nhân tâm lý:
Tình trạng bàng quang hoạt động quá mức ở trẻ em có nhiều nguyên nhân trong đó những lo lắng về tâm lý và căng thẳng cảm xúc được cho là nguyên nhân chủ yếu. Trẻ bị cha mẹ hay cô giáo quát mắng, trẻ bị chừng phạt, trẻ bị trêu ghẹo, trẻ lo lắng vì một nguyên nhân nào đó… áp lực tâm lý làm tăng co thắt bàng quang và khiến trẻ đi tiểu nhiều lần. Thông thường triệu chứng này sẽ hết đi sau 2 - 3 tuần mà không cần điều trị nếu như tình trạng căng thẳng cảm xúc được giải tỏa. Cha mẹ cần chú ý để giúp trẻ vươt qua. Trẻ cần những lời động viên, giúp đỡ từ cha mẹ và người thân, giải tỏa cho trẻ những lo lắng.

- Nguyên nhân dị ứng: trẻ ăn hay uống một loại thức ăn nào đó và có thể gây nên tình trạng kích thích bàng quang, một số trẻ dị ứng với cà phê, có trẻ lại dị ứng với xà phòng tắm. Nếu không tìm thấy nguyên nhân nào khác gây rối loạn hoạt động của bàng quang thì việc không nên rửa bộ phận sinh dục cho trẻ bằng xà phòng là cần thiết, mà chỉ nên rửa với nước sạch.

- Các nguyên nhân khác: Bất thường về cấu trúc giải phẫu của bàng quang hay niệu đạo, bàng quang bé…
Trước hết bạn cần tìm hiểu xem về căn nguyên tâm lý, căng thẳng cảm xúc ở trẻ, đây là nguyên nhân phổ biến thường gặp nhất. Nếu nhận thấy được yếu tố stress của trẻ, bạn cần động viên và giúp đỡ trẻ. Nếu triệu chứng kéo dài hoặc nếu có đi tiểu đau, tiểu buốt thì cần đưa bé đi khám chuyên khoa.
Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết