Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Tiến sĩ Bùi Thị Nhu Thuận - nhà khoa học thực phẩm và dinh dưỡng xuất sắc

TS Bùi Thi Nhu Thuận đã để lại hình ảnh một trí thức yêu nước tâm huyết, một cán bộ nữ đầy nhiệt tình và tài năng, một tính cách trung thực và thẳng thắn. Cô là một nhà khoa học thực phẩm và dinh dưỡng xuất sắc của nước ta, mãi mãi là một tấm gương sáng cho các thế hệ của Viện Dinh dưỡng noi theo. Giải thưởng VINUTAS - DUTCHLADY năm 2014 do Hội Dinh dưỡng Việt Nam trao tặng Cố TS Bùi Thị Nhu Thuận, một lần nữa ghi nhận và nhớ mãi những đóng góp của Cô với sự phát triển của ngành Dinh dưỡng Việt Nam.
ba` noi

Tiến sĩ Dược khoa Bùi Thị Nhu Thuận sinh tháng 1 năm 1931 tại Ninh Bình trong một gia đình gia giáo có truyền thống học hành. Vào những năm 50 thế kỷ trước, Cô được gia đình cho sang Pháp du học và đã tốt nghiệp Tiến sĩ Dược khoa. Không ở lại Pari hoa lệ tìm việc làm và có cuộc sống phong lưu, Cô đã cùng chồng  là một nghiên cứu sinh tốt nghiệp ở Bỉ xin trở về nước phục vụ vào năm 1959. Đó là trào lưu nhiều Việt kiều ở Tây Âu xin về nước phục vụ vào nửa cuối những năm 50 khi hòa bình vừa lập lại trên miền Bắc. Bấy giờ các cơ sở khoa học còn ít, năm 1956 nhiều trường Đại học mới được thành lập ở Hà Nội trừ trường Y có từ trước.
Ngày 13/6/1980 Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Viện Dinh dưỡng trực thuộc Bộ Y tế. Bấy giờ,Viện đứng trước hoàn cảnh rất khó khăn, địa điểm làm việc và cơ sở vật chất chưa có gì. Trong bối cảnh đó Bộ Y tế đã chuyển toàn bộ Khoa Vệ sinh thực phẩm bao gồm các Labo Hóa thực phẩm, Độc thực phẩm và Vi sinh thực phẩm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ học sang Viện Dinh dưỡng. Tiến sĩ Dược khoa Bùi Thị Nhu Thuận - nguyên Phó trưởng phòng Vệ sinh thực phẩm Viện Vệ sinh Dịch tễ học và Dược sĩ Vũ Thị Vượng -Trưởng labo Độc thực phẩm đã trực tiếp chỉ đạo cuộc chuyển giao ấy. Với trên 30 cán bộ phần lớn đã có tay nghề cùng với nhiều máy móc trang thiết bị đã được chuyển sang an toàn. Trong điều kiện cơ sở vật chất của Viện Dinh dưỡng còn rất khó khăn, TS Thuận và  DS Vượng đã nhanh chóng cùng các cộng sự bố trí sắp xếp đưa các labo nhanh chóng đi vào hoạt động, không để gián đoạn trong thời gian bàn giao, đảm nhận tốt chức năng labo trọng tài về phân tích thành phần hóa học thực phẩm và kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đó là những ngày tháng Tám năm 1981 đáng ghi nhớ.
Tiến sĩ Dược khoa Bùi Thị Nhu Thuận đã gắn bó, góp nhiều công sức bồi dưỡng, giúp đỡ cho sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ trong một thời gian dài là nòng cốt ở các labo Hóa thực phẩm, Độc xạ thực phẩm,Vi sinh thực phẩm , một số cán bộ trẻ sau này đã vươn lên giữ nhiều trọng trách của Viện Dinh dưỡng.
Tiến sĩ Bùi Thị Nhu Thuận được phân công về Viện Vệ sinh dịch tễ học công tác. Tại đây Cô đã cộng tác với Tiến sĩ Phạm Văn Sổ xây dựng labo Hóa thực phẩm. Các công trình đó đã góp phần quan trọng để xuất bản cuốn “Bảng Thành phần Hóa học thức ăn Việt Nam” đầu tiên, cuốn sách là công cụ quý giá của nhiều thế hệ làm dinh dưỡng ở Việt Nam. Tiến sĩ Bùi Thị Nhu Thuận là Trưởng khoa Hóa –Vệ sinh an toàn thực phẩm đầu tiên của Viện Dinh dưỡng cho đến khi nghỉ hưu. Trong thập kỷ 1980-1990 TS Bùi Thị Nhu Thuận là một trong các gương mặt khoa học chủ chốt vủa Viện Dinh dưỡng. Ngoài các đề tài cấp nhà nước về thành phần vitamin và chất khoáng trong thực phẩm , cập nhật số liệu vào Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, Cô đã nhận chủ trì và cộng tác triển khai một số đề tài quan trọng. Tiến sĩ Bùi Thị Nhu Thuận là tác giả và đồng tác giả của nhiều bài báo khoa học và đầu sách có giá trị về dinh dưỡng và thực phẩm. 
Ngoài nghiên cứu khoa học, TS Bùi Thị Nhu Thuận còn tích cực tham gia vào công tác đào tạo. Trong gần 30 năm Cô là giảng viên thỉnh giảng của Bộ môn Vệ sinh Dịch tễ trường Đại học Y Hà Nội về khoa học thực phẩm và vệ sinh thực phẩm. Cô là thầy hướng dẫn, giảng dạy cho nhiều thế hệ học viên sau đại học của Trường Đại học Y Hà Nội, Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương, Viện Dinh dưỡng.
       Vào buổi ban đầu mới thành lập Viện, mặc dù tuổi đã cao Cô vẫn cùng các đồng nghiệp trẻ tham gia các cuộc điều tra dinh dưỡng lớn như ở Vạn Thiện, Nông Cống – Thanh Hóa năm 1981, Bình Trưng-Thủ Đức-Thành phố Hồ Chí Minh năm 1982. Trong đợt đi công tác ở Bình Trưng Cô phụ trách công tác hậu cần đã vận động được nhiều thuốc men hỗ trợ cho đoàn công tác.
       Với bạn bè và đồng nghiệp, TS Bùi Thi Nhu Thuận là một cán bộ phụ trách có tinh thần trách nhiệm cao, tình cảm, gần gũi với anh em. Cô đã để lại hình ảnh một trí thức yêu nước tâm huyết, một cán bộ nữ đầy nhiệt tình và tài năng, một tính cách trung thực và thẳng thắn. Cô là một nhà khoa học thực phẩm và dinh dưỡng xuất sắc của nước ta, mãi mãi là một tấm gương sáng cho các thế hệ của Viện Dinh dưỡng noi theo.
Giải thưởng VINUTAS - DUTCHLADY năm 2014 do Hội Dinh dưỡng Việt Nam trao tặng Cố TS Bùi Thị Nhu Thuận, một lần nữa ghi nhận và nhớ mãi những đóng góp của Cô với sự phát triển của ngành Dinh dưỡng Việt Nam.

Tác giả bài viết: Lê Thị Hợp, Hà Thị Anh Đào

Nguồn tin: Hội Dinh dưỡng VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những bài viết liên quan