Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Cải thiện chiều cao bé bằng dinh dưỡng và vận động

Bạn có biết, ngoài yếu tố di truyền, NHỮNG HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT CÙNG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG hợp lý có thể giúp hỗ trợ các bé phát triển tốt các cơ vận động, thúc đẩy quá trình tạo xương, nâng cao và đạt đến chiều cao tối đa của mỗi bé.
Cải thiện chiều cao bé bằng dinh dưỡng và vận động

Theo chuyên gia nghiên cứu thể chất và vận động trẻ nhỏ Lisa Poppe, ĐH Nebraka, Mỹ, chiều cao có thể đạt được tối đa nếu trẻ được vận động hợp lý, giống như 1 yếu tố kích thích điều hòa các nhân tố hormone, làm mạnh cơ xương khớp, rèn luyện tính dẻo dai và cân bằng của bộ khung xương. Đừng cho là bé quá nhỏ không thể vận động, thực chất từ lúc sinh ra, bé đã phát triển các khả năng vận động tự nhiên như động tác bú, nắm kéo đồ vật, ưỡn mông, chống đẩy tay, trườn, bò, đứng, đi lại và chạy nhảy...

Do đó, chính các hoạt động tạo cho trẻ khả năng phát triển cao hơn trong việc sử dụng các cơ và dĩ nhiên chiều cao cũng tăng trưởng tương ứng. So với người lớn, trẻ em càng nhỏ càng có sự cân bằng tích cực giữa hấp thụ phosphate và canxi trong bữa ăn và đào thải qua nước tiểu cho sự tăng trưởng. Do đó, chế độ ăn đầy đủ là cần thiết để giúp bé có thể sử dụng và phát triển tốt cho tăng trưởng.
Một số hoạt động vui hằng ngày có thể giúp bé tăng sự hoạt động thăng bằng và sử dụng các cơ của cơ thể để thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao.

1. Có thể khuyến khích bé sử dụng 1 chân cho 1 số hoạt động vui như nhảy lò cò, chạy bắt lấy mẹ. 1 cách tự nhiên là các bé rất thích đi lên xuống cầu thang, vì khi đi như vậy, trẻ thích sự kiểm soát thăng bằng và làm chủ được từng chân.

2. Chạm các bộ phận xa trên đầu. Giống như trong đoạn video hướng dẫn, bạn có thể tạo 1 trò chơi vui là chạm các bộ phận trên cơ thể hoặc chạm ông mặt trời, chạm cô nàng Trăng, chạm nhánh hoa. Một cách tự nhiên bé rất thích với tay chạm thứ gì trên đầu bé, vì khi đó, bé phải vướn người lên, động tác này làm bé 1 chút mất thăng bằng, nhưng cảm giác nhận lại được thăng bằng làm bé rất thích thú. Hơn nữa, các cơ của cơ thể được sử dụng như 1 yếu tố “kích thích” cho sự tăng trưởng.

CÁC BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO VIDEO ĐÍNH KÈM BÀI VIẾT VỀ 1 SỐ HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI CÙNG BÉ ĐỂ GIÚP BÉ TĂNG HOẠT ĐỘNG CHO SỰ TĂNG TRƯỞNG.


DINH DƯỠNG CÂN BẰNG

Vận động tốt cần năng lượng đầy đủ cho các hoạt động tăng kiến tạo xương. Chế độ ăn của bé nên đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D, kẽm, vitamin A, phosphate, canxi và chất đạm. Hầu như các bé dưới 4 tuổi đều được uống sữa các loại, sữa chua và pho mát trong chế độ ăn hằng ngày, đó cũng chính là nguồn canxi dễ hấp thụ và an toàn nhất cho các bé nhỏ. Một bữa ăn đa dạng và cân bằng là cần thiết để lấy đầy đủ chất dinh dưỡng cần cho sự tăng trưởng chiều cao.

Như 1 căn nhà, cần các nguyên liệu xây nhà vững chắc. Các bé cần xây căn nhà cho sử dụng 80 năm trung bình. Thiếu hụt sẽ làm căn nhà không sử dụng tốt với ngần ấy thời gian. Hỏng hóc là biểu hiện của bệnh lý. Vd: Thiếu hụt kẽm, vitamin A, C và Vitamin D có thể liên quan hệ miễn dịch kém và chiều cao thấp hơn độ tuổi.


CHA MẸ LÀM GÌ ĐỂ BỮA ĂN CÂN BẰNG ĐA DẠNG?

1. Lên lịch bữa ăn 3 ngày/lần. Chọn đầy đủ các nhóm thực phẩm chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng chính.
2. Cho bé ăn luân phiên hoặc ăn dặm vào các bữa phụ nếu bữa chính trẻ quá biếng ăn.
3. Làm bữa ăn phải thật vui và màu sắc. Khuyến khích trẻ ăn đa dạng.
4. Hạn chế các bánh loại snack, nước ngọt hoặc kẹo bánh trong các bữa ăn hoặc gần bữa ăn vì đó là những thực phẩm không mang lại dinh dưỡng.
5. Lựa chọn thực phẩm tươi và chế biến sớm nhất khi mua về. Nếu bảo quản thì nên bảo quản đúng cách để dinh dưỡng vẫn bảo toàn. Đọc bài viết bảo quản của tôi.

 

Tác giả bài viết: Dr Anh Nguyen

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết