Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

5 bước tập cho trẻ từ ăn cháo sang ăn cơm dễ dàng

Nếu trẻ đã bước qua giai đoạn ăn cháo mẹ nên tập cho con ăn cơm để phát triển cơ hàm cũng như cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Việc tập cho trẻ ăn cơm không khó như mẹ nghĩ , hãy tham khảo các bước dưới đây để việc ăn cơm của con dễ dàng hơn.
tập cho trẻ ăn cơm

1. Khi nào cho trẻ ăn cơm?

Trước tiên, mẹ cần biết khi nào cho trẻ ăn cơm là tốt nhất. Bởi việc cho trẻ ăn cơm đúng thời điểm sẽ không ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm và việc tập nhai.

Theo các bác sĩ, sau 19 tháng tuổi, mẹ có thể cho trẻ tập ăn cơm vì lúc này trẻ đã mọc ít nhất 16 răng sữa và làm quen được với cơm nhão tán nhuyễn.

Tiếp đến 24 tuổi, mẹ có thể cho trẻ ăn cơm mềm vì trẻ đã mọc được khoảng 20 răng.
Như vậy, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ tập ăn cơm nhão tới mềm, cứng khi trẻ từ 18 - 24 tháng bé có thể ăn 3 bữa mỗi ngày. Mẹ cũng có thể linh hoạt bữa cơm, bữa cháo đặc để trẻ không cảm thấy ngán khi ăn.

 
Trẻ được 18 tháng mẹ có thể tập cho ăn cơm


2. Các bước cho trẻ ăn cơm đúng cách

- Bước 1: Mẹ cần chuẩn bị cơm nát và mềm cho trẻ. Mẹ có thể ghé nồi cơm khi nấu để một phần cơm mềm hơn. Sau đó, mẹ lấy phần cơm mềm đó ra và dùng muỗng đánh nhẹ cho cơm nát.

- Bước 2: Mẹ nên cho bé tập ăn cơm từ số lượng ít đến nhiều. Nếu đây là ngày đầu tiên mẹ cho bé tập ăn cơm, mẹ chỉ nên cho bé ăn 2 - 3 muỗng cơm. Bé đang quen với việc nuốt cháo nên việc nhai cơm sẽ diễn ra khó khăn và lâu hơn bình thường. Vì vậy, mẹ nên cho bé tập ăn ít, sau đó tăng dần số lượng để bé làm quen.

- Bước 3: Mẹ cho bé ăn kèm các thực phẩm khác phù hợp với lứa tuổi như thịt, cá, rau, tôm, cua... Mỗi loại thực phẩm đều được nấu, hầm, luộc chín mềm, sau đó cắt nhỏ cho bé dễ ăn. Đối với thịt, mẹ nên hầm thật nhừ hoặc xay nhỏ để bé ăn cho dễ, vì nếu nấu như người lớn, thịt dai và khó nuốt có thể khiến bé bị hóc và nôn ói.

- Bước 4: Không ép bé ăn và cho bé ăn tự do, tự chọn. Trong ngày đầu tiên bé có thể hứng thú với cơm (món ăn mới) nhưng những ngày sau bé có thể chán và chỉ thích ăn thức ăn. Điều này hoàn toàn bình thường, mẹ có thể để bé ăn thức ăn để bổ sung thêm dinh dưỡng đầy đủ cho bé.

- Bước 5: Mẹ cần nhớ, việc tập cho bé ăn giai đoạn này là để bé làm quen với thức ăn cứng hơn và tập nhai để phát triển cơ hàm. Vì vậy, mẹ cần kiên trì để tập cho con có thói quen nhai, nuốt thức ăn tốt. Song song bên việc ăn cơm, lúc này mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 bữa/ngày vào buổi trưa hoặc tối và vẫn cho bé ăn 2 bữa cháo đặc.

Khi việc nhai của bé thành thục, nhanh hơn và bé thích ăn cơm hơn mẹ có thể tăng số lượng cơm trong 1 bữa cho bé hoặc tăng số lượng bữa cơm hàng ngày.

 

3. Những lưu ý khác khi cho bé tập ăn cơm

 
Nên cho trẻ ăn cơm cùng cả nhà

- Mẹ tuyệt đối không chan canh vào cơm vì bé có thể dễ nuốt hơn nhưng lại lười nhai, từ đó ảnh hưởng tới sự phát triển cơ hàm cũng như đau dạ dày.

- Thường xuyên đổi khẩu vị món ăn, cơm, cháo, bún, mì để bé cảm thấy hứng thú hơn với chuyện ăn uống.

- Mẹ có thể khuyến khích bé tự bốc ăn hoặc xúc ăn để trẻ có cơ hội trải nghiệm việc ăn uống.

- Cho bé ăn cơm cùng bố mẹ để hình thành thói quen ăn uống, tự lập ngay từ nhỏ.

Tác giả bài viết: Quỳnh Dao

 Từ khóa: ăn cơm, tập ăn, ăn cháo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết