Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Hỏi bác sỹ: Thịt, cá với bà bầu

Hỏi: Em bị ốm nghén khi mang thai nên rất thèm thịt mỡ, nhưng kết quả khám sức khỏe tổng quát cho thấy bị men gan cao nên phải kiêng mỡ. Xin bác sĩ tư vấn phải làm sao trong trường hợp này và làm thế nào để có thể hạn chế chứng thèm thịt mỡ?
(Ngọc Huyền, ngochuyenxxx@gmail.com, Hà Nội)
Hỏi bác sỹ: Thịt, cá với bà bầu

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Khi mang thai, nhiều phụ nữ gặp khó khăn trong việc ăn uống, không thấy thèm món gì cả. Nhưng một số người thì ngược lại, cảm thấy thèm ăn một số loại thức ăn nào đó ghê gớm, như trong trường hợp của bạn là thèm thịt mỡ. Đây là một tình trạng mà chúng ta gọi là ốm nghén hay thai hành. Ngay cả với những người bình thường, không phải là thai phụ thì việc ăn thịt mỡ cũng không được khuyến khích. Ăn quá nhiều mỡ sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là đối với những ai bị bệnh tim mạch, tăng cholesterol hay men gan cao. Tuy nhiên, bạn không nên loại bỏ hoàn toàn thịt mỡ khỏi thực đơn của mình vì nếu không ăn thịt thì có thể sẽ không đảm bảo lượng protein cần thiết. Nếu thèm ăn thì vẫn có thể ăn được, nhưng nên thay đổi dần thói quen ăn uống, giảm dần lượng thịt mỡ và tăng lượng thịt nạc lên.

Hỏi: 3 tháng đầu có được ăn cháo cá chép? Và nếu được ăn thì nên ăn khoảng bao nhiêu bữa/ tuần để tốt nhất cho thai nhi? (kim tân, Quảng Bình, ptktxxx@gmail.com)

Bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi: Không chỉ với người mang thai, với những người bình thường, cá chép cũng là một món ăn cực kỳ dinh dưỡng. Là một trong những loại hải sản, cá chép chứa nhiều protein và nhiều loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, D, E, K. Thậm chí, so với các loại thịt, protein trong cá đặc biệt dễ tiêu hơn rất nhiều. Trong bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ, bà bầu cũng có thể ăn cháo cá chép. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều. Trung bình, mỗi tuần, bầu có thể ăn từ 2-3 bữa.

Tác giả bài viết: Vân Hạnh

 Từ khóa: bà bầu, ăn thịt cá

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết