Dưa hấu bổ dưỡng ngày hè cho mẹ bầu
Dưa hấu được coi là trái cây mùa hè với vị ngọt mát giúp làm dịu đi cơn khát của tất cả mọi người và mẹ bầu. Loại quả này có 92% thành phần là nước với hương vị ngọt ngào có thể hấp dẫn bất cứ ai.
Dưa hấu cũng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin A, C, B6, magie và kali. Ngoài ra, loại trái cây này cũng nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa. Hạt của loại quả này cũng có thể ăn được
Vì sao dưa hấu được khuyên là loại quả nên ăn trong thai kỳ. Đây là những lợi ích của nó:
Giảm tình trạng ợ nóng
Dưa hấu là loại quả rất nhẹ nhàng với dạ dày. Phụ nữ mang thai rất dễ bị các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, ợ chua. Dưa hấu có đặc tính làm mát sẽ giảm bớt những vấn đề này và giúp mẹ bớt những triệu chứng kể trên hiệu quả.
Vì vậy khi bị ợ nóng, đừng quên thưởng thức một vài miếng dưa hấu.
Giảm sưng phù chân tay
Sưng phù là triệu chứng phổ biến khi mang thai. Dưa hấu với hàm lượng nước cao sẽ làm giảm tắc nghẽn trong tĩnh mạch và các cơ, giúp ngăn ngừa phù nề.
Làm dịu cơn ốm nghén
Dưa hấu ăn vào buổi sáng sẽ giúp mang lại một khởi đầu nhẹ nhàng trong ngày cho mẹ bầu. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng để ngăn ngừa chứng ốm nghén, buồn nôn. Với tác dụng đó, mẹ nên thưởng thức một ly nước ép dưa hấu tươi với vài giọt chanh, chút muối và đá lạnh sẽ có cảm giác ngon, bổ hơn.
Ngăn ngừa mất nước
Tất cả phụ nữ mang thai đều nên uống nhiều nước để tránh mất nước. Mất nước có thể khiến phụ nữ mang bầu dễ bị co thắt sớm và dẫn đến sinh non.
Dưa hấu chứa hơn 90% nước nên ăn dưa là cách tuyệt vời để cung cấp nước cho cơ thể.
Phòng ngừa chuột rút
Cơ thể phụ nữ trải qua nhiều thay đổi trong thai kỳ. Trọng lượng là kích thích tố tăng lên làm cho cơ và xương bị đau. Mẹ ăn dưa hấu sẽ giúp cơ thể đối phó với những thay đổi trên dễ dàng hơn và đặc biệt giảm bớt những cơn do cơ hiệu quả.
Giúp da đẹp hơn
Nhiều phụ nữ buồn phiền vì da có xu hướng xấu đi khi mang bầu. Dưa hấu lại có tác dụng giúp cử động ruột trơn tru và dễ dàng tiêu hóa thức ăn, từ đó sẽ ảnh hưởng đến kết cấu da. Các sắc tố trên da sẽ giảm bớt rõ rệt khi mang bầu do được làm sạch cơ thể thường xuyên. Ăn dưa hấu thường xuyên sẽ giúp da mẹ sáng hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Khi mang bầu, hễ miễn dịch của mẹ thường giảm đi và dễ khiến mẹ có nguy cơ mắc bệnh. Đừng lo lắng bởi khi mẹ ăn dưa hấu thường xuyên sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch đáng kể.
Trái cây này có chứa lycopene - chất chống oxy giúp giảm nguy cơ bị tiền sản giật và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ miễn dịch tốt nhất.
Điều trị táo bón
Không chỉ phòng ngừa ợ nóng, ợ hơi, mẹ bầu ăn dưa hấu thường xuyên còn giúp điều trị bệnh táo bón hiệu quả - căn bệnh phổ biến trong thai kỳ.
Dưa hấu nhiều chất xơ sẽ giúp kích thích sự hình thành phân và hàm lượng nước cao cũng giúp làm sạch đường ruột hiệu quả.
Điều trị nhiễm trùng đường tiểu
Trong giai đoạn đầu thai kỳ, phụ nữ thường phàn nàn về chứng nhiễm trùng đường tiểu. Đây là chứng bệnh phổ biến và gây phiền nhiễu cho chị em khi họ không được sử dụng thuốc tùy tiện khi mang bầu.
Hãy thử ăn dưa hấu thường xuyên, với hàm lượng nước cao và tính kháng khuẩn, dưa hấu sẽ giúp làm sạch các vi khuẩn ứ đọng ở đường tiểu và làm giảm đau đớn khi đi tiểu.
Hỗ trợ sự hình thành xương thai nhi
Trong dưa hấu đặc biệt chứa nhiều canxi, kali và các khoáng chất… rất có lợi cho việc hình thành và phát triển xương của em bé trong bụng mẹ. Vì vậy đừng quên bổ sung loại trái cây này mỗi ngày.
Một số món ngon với dưa hấu mẹ bầu có thể thưởng thức:
Lưu ý: Bất cứ loại thực phẩm nào ăn quá nhiều đều không tốt. Với dưa hấu, mẹ nên ăn với mức độ vừa phải khoảng 4-5 miếng nhỏ mỗi ngày để đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
Nguồn tin: eva.vn
Những bài viết mới hơn
Những bài viết liên quan