Hội Dinh Dưỡng Việt Nam | Tư vấn dinh dưỡng

https://hoidinhduong.vn


Đau bụng lúc mang thai, nên ăn gì?

Trong thai kỳ, nhiều chị em bị nôn, bụng đau lâm râm, có khi đau vùng bụng ngực hoặc đau bụng dưới, có khi đau vùng eo lưng bụng là do mạch ở bào thai bị trở trệ.
Đau bụng lúc mang thai, nên ăn gì?

Trong thai kỳ, nhiều chị em bị nôn, bụng đau lâm râm, có khi đau vùng bụng ngực hoặc đau bụng dưới, có khi đau vùng eo lưng bụng là do mạch ở bào thai bị trở trệ. Nguyên nhân do tử cung hư hàn hoặc do khí uất hoặc do khí huyết đều hư. Sau đây là một số món ăn giúp an thai lại bổ dưỡng, giúp chị em giảm bớt triệu chứng khó chịu này.  
 

 

Ðau bụng khi có thai, ăn gì?
 Nước hạt sen sa nhân bổ thận, an thai.

 


Cháo cá chép lá gai: Cá chép 500g, lá gai 30g, gạo nếp 100g. Làm thịt cá chép bỏ ruột, rửa sạch, nấu canh. Lá gai sắc lấy nước; nước canh cá chép và nước lá gai hòa chung cho vào gạo nếp đã vo sạch, nấu thành cháo, cho muối, gia vị vừa ăn. Chia 2 lần ăn trong ngày. Tác dụng an thai, hết đau bụng khi có thai.

Cháo lô căn trúc nhự: Lô căn tươi (rễ sậy) 100g, trúc nhự 15g, gừng tươi 2 lát, gạo 100g. Lô căn tươi rửa sạch thái đoạn nhỏ, đổ nước rồi cùng sắc kỹ với trúc nhự, bỏ bã lấy nước nấu với gạo đã vo sạch thành cháo. Lúc cháo sắp chín thì cho gừng vào nấu 1 lúc nữa là được. Ngày ăn 2 lần, ăn 1 đợt 4-5 ngày. Người bị nôn và ho do lạnh không nên ăn. Tác dụng thanh nhiệt trừ phiền, trị đau bụng khi có thai và chứng khát, tâm phiền do nhiệt.

Ðau bụng khi có thai, ăn gì?
Cật lợn nấu đỗ trọng bổ thận, ôn dương, an thai.


Cháo mạch môn sinh địa: Mạch môn tươi 50g giã lấy nước, sinh địa 50g giã lấy nước, gừng tươi 10g, ý dĩ nhân 10g, gạo 100g. Ý dĩ nhân, gừng tươi, gạo vo sạch và nước vừa đủ nấu thành cháo, cháo chín cho nước mạch môn sinh địa vào, nấu thêm một lúc nữa là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói. Tác dụng an thai, chữa mang thai đau bụng, hay nôn.

Cháo đậu đen gạo nếp: Đậu đen 30g, gạo nếp 100g. Gạo nếp vo sạch nấu cùng đậu đen với 1 lít nước, đun to lửa cho sôi sau giảm nhỏ lửa nấu thành cháo loãng. Ăn trong bữa.Tác dụng: bổ thận an thai.

Cháo bí ngô: Bí ngô 30g, đường mạch nha 20g, gạo ngon 50g. Bí ngô rửa sạch thái miếng, cho vào nồi nấu với gạo đã vo sạch và đường mạch nha, đổ nước vừa đủ nấu thành cháo loãng. Ngày ăn 1 bát lúc nóng. Tác dụng: bổ trung an thai.

Cháo đậu đen dây tơ hồng: Đậu đen 50g, dây tơ hồng 30g, gạo 100g. Tất cả vo sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu thành cháo loãng. Ăn theo bữa. Tác dụng: bổ thận an thai, chữa có thai đau bụng dọa sẩy thai.

Cật dê nấu đỗ trọng: Cật dê 2 quả, đỗ trọng 15g, ngũ vị tử 6g, muối, hành vừa đủ. Cật dê bổ đôi lọc bỏ màng hôi, rửa sạch thái nhỏ cho vào nồi. Đỗ trọng, ngũ vị tử đựng trong túi vải cho vào nồi, đổ nước vừa đủ đun sôi sau chuyển đun nhỏ lửa. Cật dê chín cho gia vị, đun sôi lại là được. Ăn lúc đói. Tác dụng: bổ gan thận dưỡng gân cốt, ôn dương cố tinh, trị có thai đau bụng, động thai.
  
Nước hạt sen sa nhân: Sa nhân 8g, tô ngạnh 5g, hạt sen 60g. Hạt sen bỏ tâm, các vị rửa sạch, nước vừa đủ. Đun hạt sen trước sau cho sa nhân, tô ngạnh vào đun tiếp, hạt sen chín là được. Ăn hạt sen, uống nước. Tác dụng: hành khí bổ thận bổ gan, an thai. 

Tác giả bài viết: Lương y Minh Chánh

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây