Công dụng của măng cụt với mẹ bầu
- Thứ bảy - 26/05/2018 09:02
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Các chuyên gia dinh dưỡng đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra những công dụng tuyệt vời của măng cụt đối với sức khỏe còn người. Y học cổ truyền của các nước châu Á đã dùng măng cụt như một vị thuốc, không chỉ phần thịt quả, mà phần vỏ, hột của trái măng cụt đều có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau.
Giàu chất chống oxy hóa
Các nhà khoa học đã tìm thấy một lớp polyphenol tự nhiên có trong quả măng cụt, nó được gọi là xanthones. Đây là chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn cản hoạt động của các gốc tự do làm hại tế bào trong cơ thể giúp chống viêm, phòng tránh các vấn đề tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa, phòng các bệnh thoái hóa và suy giảm về thể trạng và tinh thần.
Không lo tăng cân
Với hàm lượng chất xơ cao nhưng ít calo, không hề chứa chất béo bão hòa và cholesterol (100 gr măng cụt chứa 5 g chất xơ, 63 calo), măng cụt là loại trái cây phù hợp với các mẹ bầu đang có vấn đề về tiêu hóa và cân nặng.
Giàu vitamin C
100 gr măng cụt cung cấp cho bạn khoảng 7,2 mg vitamin C, do đó loại quả này hỗ trợ đắc lực cho khả năng miễn dich của cơ thể bạn, bảo vệ bạn khỏi những bệnh thường gặp khi giao mùa như cảm cúm, ho.
Ngăn ngừa thiếu máu
Măng cụt góp phần cải thiện lưu lượng máu lưu thông bằng cách làm giãn nở mạch máu, thúc đẩy hoạt động của các tế bào máu, giúp chúng ta chống lại một số bệnh như xơ vữa động mạch, đau dây thần kinh liên sườn, cholesterol cao,…
Bảo vệ làn da của mẹ
Do chứa lượng lớn vitamin A, C và các chất chống oxy hóa, nên ăn măng cụt thường xuyên là cách đơn giản giúp giữ độ ẩm cho da trong khi mang thai. Ngoài ra, dùng nước ép măng cụt bôi lên da còn giúp ngăn ngừa và điều trị một số bệnh về da như eczema và mụn trứng cá.
Bảo vệ hệ thần kinh của thai nhi
Hàm lượng axit folic cao có trong măng cụt giúp mẹ bầu duy trì một thai kỳ khỏe và giúp mạnh phòng ngừa tình trạng dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
Tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ, nhưng bầu cũng đừng quá lạm dụng măng cụt trong việc bồi bổ của mình nhé. Bởi, khi mang bầu, mẹ cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng phong phú, ngoài măng cụt, mẹ nên chừa chỗ cho những thực phẩm khác nữa.
Chống mệt mỏi, giúp hưng phấn tinh thần
Nhờ chứa acid tryptophan, một chất có vai trò gần như serotonin giúp tạo ra cảm giác phấn chấn cho tinh thần, do đó, sau khi ăn măng cụt, người dùng sẽ cảm thấy khỏe khoắn, sảng khoái hơn. Nhiều mẹ bầu thường xuyên ăn loại trái cây này cho biết ăn măng cụt giúp họ cảm thấy thư thái và cơ thể được thả lỏng.
Giảm huyết áp
Các mẹ trong thời kỳ mang thai thường bị huyết áp cao, tình trạng này có nguy cơ dẫn đến tiền sản giật, đau tim, đột quỵ hay xơ vữa động mạch. Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và cho biết măng cụt giúp giảm huyết áp hiệu quả.
Ngăn ngừa các bệnh dị ứng
Măng cụt có khả năng kháng histamin và kháng viêm, vì thế nó có thể ngăn ngừa các bệnh dị ứng.Nếu mẹ bầu thường xuyên ăn hoặc uống nước ép măng cụt thì cơ thể sẽ được tăng khả năng chống dị ứng. Với các mẹ trong thời kỳ mang thai thì liều thuốc tự nhiên này sẽ tốt và an toàn hơn hẳn việc dùng thuốc.
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Nước ép măng cụt có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư máu, ung thư vú, ung thư gan, dạ dày và cả phổi nữa.
Cách chọn măng cụt ngon
Quả nhiều múi: quả càng nhiều múi thì càng ít hạt, khi chọn bạn hãy chú ý đến hoa thị dưới đáy quả, hoa có bao nhiêu cánh thì quả có bằng đấy múi.
Vỏ mềm không dập nát: khi chọn măng cụt, bạn nên nắn bóp xung quanh quả, nếu vỏ mềm đều thì lấy, còn vỏ bị cứng thì tức là múi trong quả đã bị chai.
Chọn quả có núm xanh tươi, vỏ quả màu rám nâu.