Uống bia rượu mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư
- Thứ bảy - 18/11/2017 08:00
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Bia không chỉ khiến vòng eo của quý ông to ra mà còn dẫn tới hàng loạt nguy hiểm khác. Mới đây, báo cáo của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ chỉ ra đồ uống chứa cồn đẩy cao nguy cơ các bệnh ung thư bao gồm ung thư khoang miệng và họng, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư gan và ung thư đại tràng. Ở phụ nữ, bia rượu làm tăng rủi ro mắc ung thư vú.
Đặc biệt, không chỉ người nghiện bia rượu mới dễ bị bệnh. Theo Men's Health, nhóm tác giả đã chia đàn ông uống bia rượu thành nhóm uống ít (hấp thụ từ 12,5 g cồn trở xuống mỗi ngày), uống vừa (hấp thụ từ 50 g cồn trở xuống) và uống nhiều (hấp thụ trên 50 g cồn mỗi ngày). Thông thường, một ly bia 350 ml chứa 14 g cồn.
Kết quả cho thấy so với người không uống bia rượu, nhóm uống ít có nguy cơ ung thư thực quản cao hơn 26%. Trong khi đó, rủi ro của nhóm uống vừa tăng gấp đôi còn nhóm uống nhiều tăng gấp năm lần.
|
Năm 2007, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế tuyên bố đồ uống chứa cồn là tác nhân gây ung thư. Nguyên nhân do khi chuyển hóa cồn, cơ thể sản xuất ra phụ phẩm có tên acetaldehyde kích hoạt đột biến ADN, tạo điều kiện cho ung thư phát triển. Bên cạnh đó, cồn có thể kéo đến tình trạng viêm toàn cơ thể, từ đó tăng nguy cơ ung thư.
Ngoài ra, tác hại trên là như nhau dù bạn uống bia, rượu hay các đồ uống chứa cồn khác.
"Để phòng tránh ung thư, tốt nhất không nên uống đồ uống chứa cồn", các nhà khoa học từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyến cáo. Bác sĩ Noelle K. LoConte, tác giả công trình của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ thì nhận định: "Giống như việc thoa kem chống nắng bảo vệ bản thân khỏi ung thư da, hạn chế hấp thụ đồ uống chứa cồn sẽ giảm nguy cơ ung thư".