6 tác dụng tuyệt vời từ chất xơ
1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Theo khảo sát của các chuyên gia Trung Quốc trên 670.000 người cho thấy, những người ăn nhiều chất xơ giảm 7% nguy cơ mắc tim mạch, 17% nguy cơ tử vong. Còn theo nghiên cứu của Đại học Harvard (trong 6 năm), những người đàn ông ăn 29g chất xơ mỗi ngày giảm được tới 41% nguy cơ nhồi máu cơ tim, 55% bệnh liên quan đến vành mạch so với người chỉ ăn 12,4g/ngày.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng ăn ngũ cốc chứa nhiều chất xơ giảm được 40% khả năng tắc động mạch ngoại vi, ăn trái cây có nhiều chất xơ pectin có thể ngăn chặn tắc nghẽn động mạch cảnh.
2. Giảm nguy cơ mắc các loại ung thư
- Ung thư đại tràng: Ăn nhiều rau quả chứa chất xơ giúp giảm 8,8% các loại ung thư đại tràng, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Với những người đã trị khỏi ung thư đại trực tràng, nếu ăn nhiều chất xơ, khả năng tái phát sẽ giảm 35%, trong khi đó những người ăn thiếu chất xơ sẽ tăng 18% khả năng tái phát.
- Ung thư nội mạc tử cung: phụ nữ ăn nhiều trái cây, ngũ cốc, rau giúp giảm 29-46% ung thư nội mạc tử cung.
- Ung thư thận: giảm 16% nếu ăn nhiều chất xơ
3. Giảm nguy cơ tử vong
Những người ăn nhiều chất xơ sẽ giảm được 23% nguy cơ tử vong. Mỗi ngày ăn thêm 10g chất xơ, sẽ giảm thêm được 11% nữa. Đặc biệt với những người ăn nhiều trái cây (210g chất xơ) mỗi ngày, nguy cơ tử vong giảm tới tận 41%.
Bổ sung thêm 10g chất xơ mỗi ngày giúp giảm thêm 11% nguy cơ tử vong
4. Phòng chống tiểu đường
Những người ăn ít chất xơ có nguy cơ mắc tiểu đường gấp đôi những người ăn nhiều. Nguyên do là chất xơ giúp hỗ trợ điều hòa lượng đường trong máu.
5. Duy trì phổi khỏe mạnh
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người ăn nhiều chất xơ có khả năng mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thấp hơn 33% so với những người ăn ít.
6. Phòng ngừa viêm đại tràng
Chất xơ có khả năng làm giảm 20% nguy cơ mắc viêm đại tràng và 56% bệnh Crohn. Nếu bổ sung thêm 10g mỗi ngày, nguy cơ mắc Crohn giảm thêm 13%.
Chất xơ có hai loại: hòa tan và không hòa tan. Cả hai đều cần thiết cho cơ thể.
Lê và táo là những loại thực phẩm chứa chất xơ hòa tan
- Chất xơ hòa tan: kéo dịch vào ống tiêu hóa tạo thành chất keo, giúp tiêu hóa chậm, có cảm giác no lâu, cơ thể cũng có thêm thời gian hấp thu khoáng chất và vitamin. Chất xơ hòa tan có trong: lê, táo, rau, các loại đậu.
- Chất xơ không hòa tan: không bị chuyển hóa trong ruột, giúp tăng khối lượng phân, kích thích đại tràng nên dễ đại tiện hơn. Chất xơ không hòa tan bao gồm: ngũ cốc nguyên cám, hành, ớt chuông, bắp cải, cần tây, cải xoăn, súp lơ, khoai lang, các loại đậu. Ngoài ra, vỏ các loại trái cây cũng có nhiều chất xơ không hòa tan (táo, lê, mận, dưa chuột, nho).
Nguồn tin: Đại kỷ nguyên
Những bài viết mới hơn
Những bài viết liên quan