3 loại hạt cực bổ dưỡng cho bà bầu
Dinh dưỡng trong giai đoạn mang bầu vô cùng quan trọng bởi nó không chỉ đóng vai trò quyết định sức khoẻ người mẹ mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất, trí tuệ và ngoại hình của thai nhi. Nhiều gia đình vì quá lo lắng cho thai nhi nên thường có thói quen cố ép người mẹ mang bầu ăn thật nhiều.
Thực chất, phụ nữ mang thai nếu tăng cân quá nhiều không những khiến chị em mất tự tin, cơ thể xồ xề, khó lấy lại dáng sau sinh mà còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ liên quan đến tiểu đường thai kỳ, sinh non....Làm thế nào để lựa chọn đúng thực phẩm giàu dinh dưỡng, "vào con chứ không vào mẹ" luôn là băn khoăn của rất nhiều chị em khi mang thai.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không cần ăn quá nhiều thực phẩm, chỉ cần mỗi ngày nhâm nhi 3 loạt hạt dưới đây, mẹ bầu có thể giữ cân nặng vừa phải, không nạp quá nhiều calo mà thai nhi lại nhận được rất nhiều axit béo thiết yếu, vitamin, protein và khoáng chất giúp phát triển trí não và thể chất.
1. Quả óc chó
Quả óc chó là món ăn vặt rất phổ biến ở phương Tây và là vua của các loại hạt với phụ nữ mang thai và trẻ em. Vì sao mẹ bầu Tây mê ăn óc chó, thêm những lý do dưới đây sẽ khiến bạn khó có thể bỏ qua:
- Về giá trị dinh dưỡng:
- Giúp phát triển não bộ thai nhi:
1kg hạt óc chó tương đương với 9kg sữa hoặc 5kg trứng hay 4kg thịt bò.
Óc chó rất giàu axit linoleic và DHA - hai chất thiết yếu cho sự phát triển của não trẻ sơ sinh. Đặc biệt, hàm lượng Omega 3 có trong quả óc chó nhiều gấp 5 lần cá hồi. Mẹ bầu kiên trì ăn óc chó mỗi ngày, đặc biệt trong khoảng thời gian từ tuần 26 trở đi - giai đoạn bộ não và võng mạc thai nhi phát triển mạnh nhất - sẽ giúp trẻ cải thiện trí thông minh, trí nhớ rất tốt.
- Mái tóc trẻ khi chào đời sẽ dày, dài, đen óng
Phospholipid có trong hạt óc chó có tác dụng tăng cường khả năng phát triển của tế bào tóc. Phụ nữ mang thai ăn nhiều óc chó không những nuôi dưỡng máu tốt mà còn thúc đẩy tăng trưởng tóc của thai nhi.
- Tăng phát triển xương thai nhi
Axit béo có trong hạt óc chó giàu chất chống oxy hoá tự nhiên, cùng với các khoáng chất như canxi, phốt pho, kẽm có thể thúc đẩy sự phát triển xương của thai nhi.
- Giảm táo bón cho mẹ bầu
Phụ nữ mang thai ăn quả óc chó có thể làm giảm táo bón vì trong óc chó có chứa một lượng dầu lớn. Dầu óc chó có thể làm mềm phân, trơn ruột, kích thích nhu động ruột.
- Chăm sóc da khi mang thai
Quả óc chó có chứa một lượng lớn vitamin E, một loại chất từ lâu đã nổi tiếng với công dụng làm đẹp da, sáng da, giảm nếp nhăn cho phụ nữ.
2. Hạnh nhân - một trong "Tứ đại hạt bổ"
Cùng với óc chó, hạnh nhân cũng được coi là một trong "Tứ đại hạt bổ" mà mẹ bầu không thể bỏ qua. Ngoài việc có hương vị rất thơm ngon, và giàu omega 3, canxi giúp phát triển xương cũng như não bộ trẻ nhỏ, hạnh nhân còn dễ "ngây nghiện" bởi:
- Folate có trong hạnh nhân rất quan trọng cho sự hình thành não bộ và hệ thần kinh trung ương của bé. Folate cũng giúp bảo vệ em bé khỏi các khuyết tật ống thần kinh.
- Chất xơ có nhiều trong hạnh nhân giúp mẹ bầu tiêu hoá dễ dàng, giảm táo bón.
- Giảm nguy cơ sinh non nhờ rất giàu magie.
- Hàm lượng protein cao trong hạnh nhân giúp cân nặng của thai nhi phát triển vượt trội. Đặc biệt, protein trong hạnh nhân cũng giúp mẹ bầu có sức khoẻ tốt để vượt cạn dễ dàng và thuận lợi.
3. Đậu đen
Không hề hiếm có khó tìm và thậm có có thể mua rất dễ dàng tại các chợ dân sinh, siêu thị... nhưng giá trị dinh dưỡng của đậu đen đối với phụ nữ mang thai sẽ khiến nhiều chị em bất ngờ. Đậu đen rất giàu vitamin B1, B2, B12 sắt cùng tới 18 loại axit amin và 19 loại dầu. Ngoài ra:
- Protein có trong đậu đen thậm chí còn nhiều gấp 12 lần sữa, giúp mẹ bầu dễ dàng nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết trong ngày mà không cần phải ăn quá nhiều.
- Đậu đen cũng rất giàu canxi và phốt pho giúp thúc đẩy xương, răng, vỏ não thai nhi phát triển.
- Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, phụ nữ mang thai bị trầm cảm có sự cải thiện tâm trạng rõ rệt sau khi được ăn đậu đen.
Nguồn tin: eva.vn
Những bài viết mới hơn
Những bài viết liên quan