Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Công dụng của bí ngô đối với bệnh tiểu đường

Bí ngô (bí đỏ) là một loại thực phẩm bổ dưỡng cung cấp rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cho cơ thể. Không những thế, nó còn có tác dụng rất tốt cho hệ tim mạch, não bộ, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, tốt cho thai nhi,… Theo các nghiên cứu cho biết, bí ngô là thực phẩm rất tốt cho người bệnh tiểu đường không nên bỏ qua.
Công dụng của bí ngô đối với bệnh tiểu đường

Dưới đây là những công dụng và cách ăn bí ngô đúng cách điều trị bệnh hiệu quả.

– Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

Bí ngô có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có tinh bột song chỉ số tiểu đường lại thấp nên khá “lành” đối với người bệnh. Đối với người bệnh tiểu đường, chỉ số lượng đường trong máu rất quan trọng và là điều đáng bận tâm nhất. Người bệnh được khuyên nên ăn các loại thực phẩm chứa lượng đường thấp và hạn chế các loại thực phẩm có lượng đường cao như khoai tây, khoai lang, gạo…

– Bí ngô giúp hồi phục tuyến tụy

Tuyến tụy là cơ quan sản sinh ra insulin và nếu quá trình này bị rối loạn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu khoa học cho biết, bí ngô có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy, và hoàn toàn có khả năng chữa khỏi bệnh tiểu đường.

– Ngăn ngừa và điều trị tiểu đường

Bí ngô có tác dụng làm hạ độ đường huyết trong máu của bạn, vì vậy giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, bí ngô còn có tác dụng ngăn ngừa khả năng phát triển thành mãn tính của những người đã bị bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, đây là một loại thực phẩm rất hữu ích dành cho người bệnh tiểu đường nên ăn.
 

Ăn bí ngô đúng cách để điều trị bệnh tiểu đường

Như đã phân tích, bí ngô là thực phẩm tự nhiên rất tốt cho người bệnh tiểu đường nên ăn.  Tuy nhiên, khi tiêu thụ thực phẩm này cũng cần chú ý, người bệnh không nên thoải mái ăn mà cần đúng cách.
– Nên: chế biến các món ăn từ bí đỏ như canh, làm bánh,…

– Không nên: ăn mứt bí ngô.

Bí ngô - thực phẩm người bệnh tiểu đường không thể bỏ qua

 

Lưu ý trong chế biến bí ngô cho người bệnh tiểu đường:

– Khi nấu món ăn từ bí đỏ nên kết hợp với các loại gia vị có lợi cho tình trạng bệnh như bạn có thể thêm vào đó quế hoặc hạt nhục đậu khấu. Tuy nhiên, bạn cần nhớ không nên bỏ thêm ớt sẽ làm mất tác dụng của bí.

– Không nấu với đường: Bí ngô được coi là thực phẩm thay thế đường đối với những bệnh nhân tiểu đường. Vì thế khi chế biến món ăn từ bí đỏ thì không nên bỏ thêm đường.

– Không nấu với dầu ăn: các món bí ngô xào, chiên thường không giữ được hết dinh dưỡng từ loại quả này. Do đó, thay vì rán hoặc xào bí ngô thì bạn nên ăn hấp hoặc nướng sẽ tốt hơn.

Tác giả bài viết: Phan Quân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết