Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Người béo có nên ăn đậu phụ, tàu hũ để giảm cân không?

Đậu phụ, tàu hũ với thành phần chính từ đậu nành là nguồn đạm (protein) thực vật được khuyến khích nên dùng ưu tiên dùng hơn là các loại thịt đỏ, nhất là trong thực đơn của người ăn đang muốn giảm cân.
giảm cân bằng đậu phụ

Nhưng để tăng hiệu quả giảm cân, bạn cần ăn đậu phụ đúng cách!

Vì sao đậu phụ, tàu hũ tốt cho việc giảm cân?

Ăn đậu phụ hay tàu hũ ít có khả năng tạo năng lượng dư thừa cho cơ thể bởi hàm lượng calo của loại thực phẩm này không cao. Một miếng đậu phụ chứa khoảng 176 kcal trong đó 32 % là protein, 8g chất béo.

Trong đậu phụ cũng chứa hàm lượng carbohydrate thấp nên thích hợp cho chế độ ăn kiêng.

Ngoài ra, hàm lượng canxi cao trong đậu hũ, tàu hũ (68%) cũng giúp tăng khả năng hỗ trợ giảm cân do canxi thường khiến cho năng lượng có xu hướng tích lũy ở cơ chứ không phải dưới dạng mỡ.
 

Có nên ăn đậu phụ thay thịt?

Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành rất giàu protein và thậm chí còn cao hơn thịt động vật. Chính vì thế, nhiều người nghĩ rằng có thể dùng nó thay thế hoàn toàn nguồn đạm động vật, vừa an toàn vừa rẻ tiền hơn, lại dễ giảm cân hơn. Điều này cũng là một sai lầm.

Tuy đậu phụ có chứa các protein tốt, dễ tiêu hóa nhưng hàm lượng và tỉ lệ axit amin trong protein từ đậu phụ không phải là hoàn toàn đầy đủ như các loại thịt. Không nên áp dụng một thực đơn giảm cân dưỡng xoay quanh đậu phụ. Vì thừa nhóm chất nào cũng có thể tăng cân và việc chỉ ăn đậu phụ khiến giảm hấp thụ nguồn dinh dưỡng từ các nhóm chất khác.

Do đó, bạn cần bổ sung thêm các nguồn đạm khác như ăn thức ăn giàu đạm từ sữa (không đường, ít hay không béo) cá tươi

an dau phu co beo khong
Thay thế đậu phụ cho các món thịt khoảng 3 – 5 lần/tuần

Khi đang giảm cân, cần lưu ý đến cách chế biến đậu phụ cũng như các loại thực phẩm khác. Không nên ăn các món đậu phụ chiên rán, chỉ nên ăn luộc hoặc hấp. Tàu hũ cũng có thành phần giống đậu hũ nhưng thường ăn kèm với nước đường và nước cốt dừa nên càng không phải là món ăn có lợi cho việc giảm cân.

Lựa chọn đúng những loại thực phẩm có lợi cho giảm cân như đậu phụ, tàu hũ là điều rất quan trọng. Nhưng bạn cần lưu ý đến lượng và cách chế biến. Lạm dụng bất cứ thực phẩm nào đều không đều không mang lại hiệu quả giảm cân tốt và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nhưng việc lựa chọn thực phẩm cũng mới chỉ là một phần. Điều quan trọng nhất trong giảm cân là xây dựng một chế độ dinh dưỡng hạn chế năng lượng nhưng vẫn đầy đủ dưỡng chất, tăng cường vận động 30 phút mỗi ngày và dùng sản phẩm có cơ chế giảm tích tụ, tăng ly giải trúng đích thủ phạm gây tăng cân là mỡ trắng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết