Đồ ăn nhanh, bánh kẹo, sữa gây nếp nhăn và mụn trứng cá
Bánh gạo
Bánh gạo gây tăng cao lượng đường trong máu, làm gia tăng tốc độ hình thành các nếp nhăn. Bác sĩ da liễu Valori Treloar, tác giả cuốn The clear skin diet giải thích: cơ thể con người chuyển hóa carbonhydrates đơn giản trong các loại bánh như cách chuyển hóa đường, đó là biến đổi thành glucose. Sau khi chuyển hóa, chúng dính vào các protein chống nếp nhăn như collagen và phá hủy các protein này.
Kẹo
Chúng ta thường nghe nói ăn kẹo nhiều gây nổi mụn. Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ không tiêu thụ đường xử lý, chúng không có mụn trong tuổi dậy thì. Thậm chí nếu đã qua tuổi thiếu niên, thanh kẹo mà chúng giấu trong ngăn bàn có thể là thủ phạm cho mụn ở tuổi trưởng thành. Và đáng ngại hơn, đường cũng làm giảm collagen và elastin, các protein giữ cho da mềm mại, dẻo dai và có độ nẩy.
Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc thường đóng bao bì với chỉ số glycemic index thấp (đơn vị đo mức độ thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu), nhưng thực ra lại được tinh luyện và cho thêm đường. Điều đó có nghĩa là chúng có thể dẫn đến tình trạng tạo nếp nhăn do glucose.
Sữa
Sữa giúp cơ thể khỏe manh, những đối với làn da thì sao? Không nhiều tác dụng. Đặc biệt là các loại sữa đã gạn chất béo (skim milk). Bác sĩ Treloar giải thích “Sữa có thể chứa đầy các hooc-môn tăng trưởng và các thành phần tăng trưởng khác mà chúng vẫn có thể có hoạt động sinh học kể cả sau khi khử trùng”. Nghiên cứu cho thấy chúng sẽ thâm nhập vào đường máu, nơi chúng có thể ảnh hưởng đến insulin, gây viêm và tăng cường sự sản xuất dầu. Sử dụng sữa organic sẽ tốt hơn, vì nó chỉ chứa hormon tăng trưởng tự nhiên thay vì những thành phần được cho thêm được tìm thấy trong sữa công nghiệp. Tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để có thể nói rằng sữa organic sẽ không ảnh hưởng xấu đến da.
Khoai tây chiên
Nhiều carbonhydrate tinh luyện, khoai tây chiên đẩy nhanh sự đốt cháy carbonhydrate trong cơ thể hơn, thúc đẩy quá trình ô xy hóa phá hủy DNA và collagen. Theo thời gian, cơ thể sẽ nhận thấy những nếp nhăn ngày một nhiều so với độ tuổi. Thêm vào đó, một nghiên cứu trên tạp chí Drugs in Dermatology năm 2014 đã chỉ ra rằng carbonhydrates là thủ phạm chính của tình trạng mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành.
Sinh tố có đường
Người Mỹ tiêu thụ trung bình 22 muỗng cà phê đường mỗi ngày, gấp ba lần số lượng được khuyến cáo. Hầu hết đều là từ các nguồn thức ăn có đường bị ẩn mà người dùng không dễ nhận biết. Sinh tố chứa đường không phải là đường tự nhiên trong trái cây có thể gây hại cho làn da. Hầu hết các cốc sinh tố ngoài cửa hàng bao gồm nước trái cây, sữa chua hoặc thậm chí rau củ quả đều được cho thêm đường. Bạn nên đảm bảo rằng các cốc sinh tố được làm từ những thành phần như sữa, hạt không đường trước khi sử dụng chúng.
Nước trái cây và nước sô đa
Có thể bạn chưa biết các loại nước này thiếu chất xơ. Chất xơ giúp ngăn ngừa những dao động đường huyết gây lão hóa da. Thiếu chất xơ, các nếp nhăn càng sớm xuất hiện.
Đồ ăn nhanh
Đồ ăn nhanh có chỉ số đường huyết glycemic index cao. Những thực phẩm này gây ra những dao động rõ rệt về đường huyết. Điều này lần lượt gây bài tiết quá nhiều insulin và androgen tương ứng trong các đợt tăng cao và hạ thấp. Nguyên nhân chính góp phần tăng phân chia tế bào da và tập hợp tế bào da chết, dẫn tới mụn trứng cá.
Tác giả bài viết: Thu Hà
Nguồn tin: The preventing
Những bài viết mới hơn
Những bài viết liên quan