Cách ăn uống để phòng tránh bị bệnh đái tháo đường
- Thứ hai - 19/12/2016 12:05
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Trả lời:
Mẹ bạn bị đái tháo đường type 2, như vậy bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao. Hơn nữa, tình trạng dinh dưỡng của bạn hiện tại đang ở mức béo phì, chỉ số khối cơ thể của bạn (BMI) hiện tại = cân nặng (kg)/(chiều cao x chiều cao(m)) = 60/(1,53 x 1,53) = 25,6. Bình thường chỉ số này nên là 18,5 - 23. Tình trạng thừa cân béo phì cũng là một yếu tố dẫn đến nguy cơ bị đái tháo đường type 2. Như vậy, bạn có đến hai yếu tố nguy cơ mắc căn bệnh này. Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống và vận động như sau:
Giảm năng lượng ăn vào để đưa cân nặng về mức lý tưởng (khoảng 53kg) bằng cách giảm thức ăn béo ngọt, không ăn mỡ, da động vật, thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, thức ăn quá ngọt như bánh, kẹo, chè, kem, nước ngọt, đường tinh luyện... Ăn vừa phải nhóm bột đường, nên chọn thực phẩm dưới dạng đường phức như tinh bột, cơm, bún, mì, nui, khoai, bắp... Đặc biệt nên chọn lựa thực phẩm có hàm lượng xơ cao như rau xanh, gạo chưa xay xát kỹ, các loại đậu nguyên vỏ... Kết hợp luyện tập thể thao đều đặn giúp tiêu hao năng lượng, giúp giảm cân về mức lý tưởng.