Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Phụ nữ cho con bú không nên ăn gì?

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp bé phát triển một cách toàn diện và tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Trong thời kỳ cho con bú, tuy không gây hại cho mẹ nhưng một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng không tốt đến em bé. Vậy, câu hỏi được đặt ra là: Phụ nữ cho con bú không nên ăn gì?
Phụ nữ cho con bú không nên ăn gì?

Điểm danh một số loại thực phẩm bà mẹ cho con bú nên tránh:

Thực phẩm có chứa độc tố

Cá không khiến bé khó chịu, quấy khóc hay chướng bụng nhưng thủy ngân có nhiều trong một số loại cá như cá kiếm, cá kình, cá ngừ xanh, cá tuyết… có thể nhiễm vào nguồn sữa của mẹ ảnh hưởng đến em bé. Theo khuyến cáo của FDA, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ nên ăn ít nhất 2 khẩu phần các loại cá và hải sản có vỏ ít thủy ngân trong mỗi tuần như tôm, cá ngừ, cá hồi và cá da trơn.

Măng là món quen thuộc và được nhiều người ưa thích nhất là trong các dịp lễ, tết. Nhưng mẹ có biết rằng măng rất độc hại không? 1 kg măng củ chứa lượng độc tố HCN có thể gây tử vong tức thì cho 2 đứa trẻ nhỏ. Vì vậy, trong thời gian cho con bú, mẹ tuyệt đối không được ăn măng để đảm bảo an toàn cho bé.

Thực phẩm dễ gây dị ứng

Dù mẹ không hề có vấn đề gì với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như tôm, cua, chế phẩm từ bơ sữa, trứng… nhưng có thể mẹ sẽ phải hạn chế các món này trong thời gian cho con bú.

Theo các chuyên gia, nếu ai đó trong gia đình có tiền sử dị ứng với những hải sản vỏ cứng thì khả năng em bé dị ứng cũng rất cao.

Nhiều em bé không thể dung nạp sữa bò, dê hoặc cừu, vì thế khi mẹ ăn hay uống các thực phẩm từ bơ sữa như sữa chua, phô mai, kem… thì con có thể bị dị ứng.

Một số loại thực phẩm khác cũng dễ gây dị ứng cho trẻ đang bú mẹ như lòng trắng trứng, lạc (đậu phộng), đậu nành, lúa mì… Các mẹ cũng nên cẩn thận khi sử dụng các món này nhé.

Thực phẩm “nặng mùi”

 
Phụ nữ cho con bú không nên ăn gì?
 

Một số bé nhạy cảm có thể thấy khó chịu và bỏ bú khi phát hiện mùi “lạ” trong sữa. Nguyên nhân là vì thực phẩm có chứa tỏi, hành… có thể nhiễm mùi vào sữa mẹ nên mẹ nên hạn chế ăn các gia vị này trong thời gian cho con bú. Nếu bé “chấp nhận” những mùi vị đặc biệt này thì mẹ hoàn toàn có thể ăn mà không phải bận tâm nhé.

Đồ uống có chất kích thích

 
Phụ nữ cho con bú không nên ăn gì?
 

Caffein có trong cà phê và đồ uống có ga có thể nhiễm vào sữa mẹ và đi vào cơ thể bé khiến con bị ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí là không ngủ được và quấy khóc. Mẹ nên từ bỏ sở thích này của mình đi nhé hoặc chỉ uống ngay sau khi bé bú xong.

Đồ uống chứa cồn có thể giảm phản xạ tiết sữa của mẹ cũng như gây ra các tác dụng phụ như mệt mỏi, ngủ nhiều và em bé bị tăng cân bất thường.

Thực phẩm làm giảm tiết sữa

Bạc hà: Người ta thường dùng trà bạc hà làm phương thuốc để ngưng tiết sữa khi muốn cai sữa cho bé, vì trong loại cây này có một số thành phần giúp giảm lượng sữa của mẹ. Vì thế nếu mẹ đang cho con bú thì hãy hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa bạc hà, kể cả kẹo và thuốc ho bạc hà vì chúng đều chứa tinh dầu của loại cây này.

Lá lốt: Đây là thực phẩm hàng đầu trong danh sách những thực phẩm làm mất sữa mẹ nhanh chóng.

Rau mùi tây: Rau mùi tây cũng là một thảo dược cùng họ với bạc hà, nên cũng có thể giảm lượng sữa của bạn khi được tiêu thụ số lượng lớn.

 

Nguồn tin: hanhphuccuame.com

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết