Những món ăn dành cho bà bầu cuối thai kỳ
Sau đây là 6 thực phẩm mẹ nên bổ sung vào giai đoạn cuối của thai kỳ.
Bí đao
Nóng trong, ợ nóng là những hiện tượng mà các bà bầu thường bị ở cuối thai kỳ. Nguyên nhân là do khi mang thai, các hoóc-môn thai kỳ sẽ làm co giãn van ở lối vào dạ dày làm cho các van không đóng mở đúng cách khiến acid trong dạ dày có thể tràn ra ngoài.
Chứng ợ nóng có thể xảy ra bất cứ lúc nào bắt đầu từ tuần thứ 20 của thai kỳ trở đi và sẽ trầm trọng hơn ở giai đoạn cuối. Cộng thêm nữa, khi mang thai, tử cung của mẹ tăng kích thước khá nhiều gây áp lực nhiều hơn lên dạ dày khiến tình trạng bệnh thêm nặng.
Bí ngô, bí đao là những thực phẩm có nhiều chất xơ, tính mát, giúp giải nhiệt nên các mẹ nên dùng thường xuyên. Đồng thời, các mẹ nên tránh dùng các loại thực phẩm chiên nhiều dầu, mỡ và nhiều gia vị, bởi chúng sẽ làm gia tăng chứng ợ nóng.
Cá hồi
Vào những tuần cuối thai kỳ, bé vẫn cần được hấp thụ DHA – axit béo omega-3) từ chế độ ăn uống của mẹ để phát triển não bộ. Và cá hồi chính là nguồn cung cấp DHA tuyệt vời cho mẹ.
100g cá hồi cung cấp tới 1,46g DHA, song mẹ cần chú ý lựa chọn cá hồi có nguồn gốc rõ ràng từ những cửa hàng, siêu thị, nguồn cung uy tín để tránh việc cá hồi nhiễm các chất độc hại, ô nhiễm từ môi trường sống.
Sữa chua
Sữa chua cung cấp vitamin D, canxi cũng là lựa chọn tốt cho các mẹ trong những tuần cuối của thai kỳ vì lúc này lượng canxi bé cần để xây dựng hệ xương cho cơ thể sẽ tăng lên đáng kể.
Trung bình trong một hộp sữa chua có khối lượng 100g thì chứa khoảng 110mg canxi. Không chỉ vậy, sữa chua còn giúp cân bằng hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể và cung cấp nhiều lợi khuẩn giúp cho việc tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Để giúp cơ thể hấp thụ tối đa lượng canxi có trong sữa chua, mẹ nên ăn sữa chua trước khi đi ngủ.
Quả xoài
Các thực phẩm giàu vitamin C cũng sẽ giúp mẹ rất nhiều trong các tuần cuối thai kỳ, chúng giúp tăng cường độ đàn hồi cho da của mẹ trong khi sinh.
Xoài, cam, đu đủ, bưởi, dâu tây chính là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho các mẹ.
Quả óc chó
Trong quả óc chó có chứa nhiều phospho sẽ giúp bé xây dựng hệ xương và răng chắc khỏe. Đây cũng là thành phần cấu thành nên DNA và RNA, những chất quan trọng trong thông tin di truyền, đồng thời tham gia vào quá trình trao đổi năng lượng bên trong cơ thể, trao đổi acid amin, hình thành protein và lipid.
Khi lọt lòng, cơ thể bé sẽ chứa khoảng 20g phospho, phần lớn trong số đó được tích luỹ trong 8 tuần cuối của thai kỳ. Do đó, mẹ cần tiêu thụ các thực phẩm giúp cung cấp đủ phosphor cho bé. Ngoài ra, phospho cũng là chất cần thiết cho quá trình đông máu và co thắt các cơ, vì vậy nó rất quan trọng cho cơ thể của mẹ trong quá trình vượt cạn.
Dưa hấu
Loại trái cây này sẽ cung cấp cho mẹ một lượng choline đáng kể, đây là một chất dinh dưỡng quan trọng được chuyển từ mẹ sang bé, giúp các tế bào não của bé phát triển bình thường.Đặc biệt, chất này cũng giúp mẹ an thần, ngủ ngon, thư giãn cơ bắp và tăng cường trí nhớ; giúp duy trì cấu trúc của màng tế bào, hỗ trợ trong việc dẫn truyền các xung thần kinh, hấp thụ chất béo và làm giảm các triệu chứng viêm nhiễm mãn tính.
Thành phần chủ yếu của dưa hấu là nước (chiếm tới 92%), giúp mẹ bổ sung thêm đủ lượng nước cần thiết – 3 lít nước/ngày trong thời gian mang thai. Thêm vào đó, dưa hấu cũng chứa đầy đủ các chất điện giải quan trọng nên có thể giúp cơ thể mẹ ngăn chặn tình trạng mất nước một cách hiệu quả.
Hàm lượng nước và chất xơ cao của dưa hấu cũng có khả năng ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh
Nguồn tin: eva.vn
Những bài viết mới hơn
Những bài viết liên quan