Mẹ bầu đừng bỏ qua quả Kiwi nhé
Kiwi là loại quả nhập khẩu chủ yếu từ New Zealand hoặc Trung Quốc, có vụ mùa phổ biến từ tháng 4 đến tháng 12 với giá thành không quá cao từ 90–150 đồng/kg. Điều đáng nói là trái cây này rất dễ thưởng thức lại không chứa cholesterol, ít đường và chất béo. Đồng thời kiwi cũng giàu vitamin C, vitamin E, carbohydrate, năng lượng và các khoáng chất.
Đây được coi là loại quả mẹ bầu nên bổ sung trong thai kỳ bởi nhiều công dụng đặc biệt của nó.
Giàu folate
Quả kiwi rất giàu folate – chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho sự hình thành tế bào thai nhi. Folate được coi là một phần không thể tách rời với sức khỏe và sự phát triển của em bé, nó giúp kích thích và duy trì việc sản xuất tế bào.
Folate cũng rất có lợi cho sự phát triển các cơ quan quan trọng của thai nhi. Mẹ bầu bổ sung folate đầy đủ sẽ giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh như đau ngực hoặc tủy sống không phát triển hoàn toàn. Ngoài ra, folate cũng ngăn ngừa sảy thai.
Axit folic trong quả kiwi không chỉ tốt cho phụ nữ mang thai mà còn có lợi cho người đang muốn có con.
Vitamin C
Loại trái cây này được coi là nguồn thực phẩm tuyệt vời của vitamin C, chứa tới 140% lượng vitamin C.
Mức vitamin C dồi dào trong quả kiwi rất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu cũng như sự phát triển của em bé, giúp hình thành các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng đối với chức năng não.
Vitamin C trong kiwi cũng giúp mẹ bầu giảm nguy cơ bị căng da, rạn da.
Chứa đường tự nhiên
Đường tự nhiên trong quả kiwi giúp kiểm soát cơn thèm ăn của mẹ bầu, giảm nguy cơ tăng cân quá nhiều gây béo phì, tiểu đường trong thai kỳ.
Với chỉ số glycemic thấp, trái kiwi không dẫn đến tăng insulin trong máu. Việc điều chỉnh lượng đường trong máu rất quan trọng vì nó có thể gây nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Là một người đang mang bầu, chắc chắn bạn hiểu tình trạng táo bón, trĩ xảy ra thường xuyên như thế nào.
Kiwi được coi là một trong những loại prebiotic tốt nhất. Prebiotics chứa enzyme, chất xơ ăn kiêng, và các hợp chất phenolic – những chất dinh dưỡng này giúp nuôi vi khuẩn có lợi probiotic trong hệ thống tiêu hóa.
Mẹ bầu ăn quả kiwi thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy, viêm dạ dày và đau bụng.
Tăng cường hệ miễn dịch
Quả kiwi còn chứa lượng chất chống oxy hóa phong phú, giúp bảo vệ RNA và DNA của bào thai khỏi bị hư hại. Ngoài ra, nó cũng chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật và bảo vệ tế bào không bị stress oxy hóa.
Cân bằng hormone
Sự dao động nội tiết tố rất phổ biến trong thai kỳ, có thể bạn dễ khóc hơn hay dễ nổi cáu, stress… Trầm cảm, mệt mỏi, căng thẳng không hề tốt cho mẹ đang mang thai và kiwi sẽ giúp mẹ điều chỉnh hormone về mức cân bằng, cho tâm trạng tốt nhất.
Lưu ý: Để đảm bảo cho thai kỳ khỏe mạnh, an toàn, các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn từ 2-3 trái kiwi mỗi ngày. Tuy nhiên nếu mẹ bầu bị dị ứng di truyền, viêm da dày hoặc có vấn đề về tiêu hóa thì nên ăn với lượng ít hơn hoặc ăn thử để kiểm tra trước.
Mẹ bầu cũng cần lưu ý trước khi ăn kiwi nên rửa sách để loại bỏ mầm bệnh và các hóa chất độc hại nếu có. Hãy nhớ rằng quả kiwi có tính axit cao, vì vậy đừng ăn quá nhiều một lúc và cũng không nên ăn khi đang bị lở loét miệng lưỡi và phát ban.
Tác giả bài viết: Xanh Hoa
Những bài viết mới hơn
Những bài viết liên quan