Chế độ ăn uống cho phụ nữ mãn kinh
- Thứ bảy - 17/02/2018 09:00
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Thời kỳ mãn kinh đây chỉ là một giai đoạn trong cuộc sống của mỗi người mà tất cả chúng ta phải chấp nhận nó. Mãn kinh gây ra những thay đổi lớn về hóc-môn, khiến cho nhiều phụ nữ mắc phải những triệu chứng như xáo trộn giấc ngủ, đổ mồ hôi, da sưng và tâm trạng thay đổi. Thêm vào đó, có những thay đổi “thầm lặng” xảy ra trong cơ thể của chúng ta, như là quá trình trao đổi chất diễn ra chậm (dễ tăng cân), tăng nguy cơ bị bệnh tim (estrogen bảo vệ đã không còn)
Dưới đây là một số hướng dẫn để chăm sóc sức khỏe của bạn khi bước vào giai đoạn mãn kinh.
Dưới đây là một số lời khuyên về dinh dưỡng cho phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh:
Ăn đủ canxi.Ăn uống 2-4 phần ăn các sản phẩm sữa và các thực phẩm giàu canxi mỗi ngày sẽ giúp đảm bảo rằng bạn đang nhận được đủlượng canxitrong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.Canxi được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, cá có xương (chẳng hạn như cá mòi và cá hồi đóng hộp), bông cải xanh, và các loại đậu.Một lượng đầy đủ canxi cho phụ nữ tuổi từ 51 trở lên là 1.200 mg mỗi ngày.
Tăng lượng sắt trong chế độ ăn: Ăn ít nhất ba phần ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt mỗi ngày sẽ giúp đảm bảo lượng sắt cho cơ thể.Sắt có nhiều trong thịt nạc đỏ, thịt gia cầm, cá, trứng, rau lá xanh, các loại hạt, ngũ cốc và các sản phẩm phong phú.Lượng sắt cần thiết cho phụ nữ một ngày là 8mg.
Có đủ chất xơ: Cần cung cấp đủ lượng chất xơ cho cơ thể. Chất xơ được lấy chủ yếu từ các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại bánh mì, mì ống, gạo, trái cây tươi, rau xanh. Một phụ nữ trưởng thành cần nhận được khoảng 21gram chất xơ mỗi ngày. Mỗi ngày phụ nữ nên ăn 1,5 chén trái cây và 2 chén rau sẽ cung cấp đủ lượng chất xơ cho cơ thể.
Uống nhiều nước: 70% cơ thể là nước chính vì thế cần bổ sung nước thường xuyên cho cơ thểđể đảm bảo các bộ phận đặc biệt là tiêu hóa, bài tiết hoạt động một cách thông suốt. 8 ly nước mỗi ngày sẽ đáp ứng đủ nhu cầu cho hầu hết những người lớn khỏe mạnh.
Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh: Giảm cân nếu bạn đang thừa cân bằng cách cắt giảm khẩu phần ăn và làm giảm các loại thực phẩm nhiều chất béo,tuyệt đối không nên bỏ bữa.
Giảm các loại thực phẩm nhiều chất béo: Chất béo chỉ nên cung cấp 25% đến 35% hoặc ít hơn của tổng số calo hàng ngày của bạn.Ngoài ra, mức giới hạn chất béo bão hòa ít hơn 7% trong tổng số calo hàng ngày của bạn.Chất béo bão hòa làm tăng cholesterol và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.Chất béo bão hòa được tìm thấy trong thịt mỡ, sữa nguyên kem, kem và phomat.Hạn chế lượng cholesterol đến 300 milligrams (mg) hoặc ít hơn mỗi ngày.Cố gắng hạn chế tiêu thụ các chất béo trans, được tìm thấy trong dầu thực vật, nhiều bánh nướng, và một số loại bơ thực vật.Trans chất béo cũng làm tăng cholesterol và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Sử dụng đường và muối trong chừng mực:Quá nhiều natri trong chế độ ăn uống có liên quan đến huyết áp cao.Nên hạn chế sử dụng các loại thịt hun khói, các thực phẩm nướng vì những thực phẩm này thường chứa lượng muối cao và cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Hạn chế uống rượu: Phụ nữ nên hạn chế uống rượu, tốt nhất là không nên uống, nếu có uống thì chỉ nên uống rượu vang và uống dưới 1 ly rượu mỗi ngày vì rượu có thể làm tăng những cơn nóng bừng vào thời kỳ mãn kinh.
Nên ăn các thực phẩm có chứa isoflavone (estrogen thực vật). Đậu nành là một trong những thực phẩm có thể làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh. Đậu nành cũng làm giảm lượng cholesterol và giảm bớt những cơn nóng bừng, bốc hỏa, đổ mồ hôi vào ban đêm.
Chế độ ăn cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh
Có một số yếu tố nguy cơ và các triệu chứng liên quan đến quá trình lão hóa vào thời kỳ mãn kinh là không thể thay đổi. Tuy nhiên nếu chúng ta có một chế độ dinh dưỡng tốt có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm quá trìh lão hóa trong thời kỳ mãn kinh một cách đáng kể.Dưới đây là một số lời khuyên về dinh dưỡng cho phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh:
Ăn đủ canxi.Ăn uống 2-4 phần ăn các sản phẩm sữa và các thực phẩm giàu canxi mỗi ngày sẽ giúp đảm bảo rằng bạn đang nhận được đủlượng canxitrong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.Canxi được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, cá có xương (chẳng hạn như cá mòi và cá hồi đóng hộp), bông cải xanh, và các loại đậu.Một lượng đầy đủ canxi cho phụ nữ tuổi từ 51 trở lên là 1.200 mg mỗi ngày.
Tăng lượng sắt trong chế độ ăn: Ăn ít nhất ba phần ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt mỗi ngày sẽ giúp đảm bảo lượng sắt cho cơ thể.Sắt có nhiều trong thịt nạc đỏ, thịt gia cầm, cá, trứng, rau lá xanh, các loại hạt, ngũ cốc và các sản phẩm phong phú.Lượng sắt cần thiết cho phụ nữ một ngày là 8mg.
Có đủ chất xơ: Cần cung cấp đủ lượng chất xơ cho cơ thể. Chất xơ được lấy chủ yếu từ các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại bánh mì, mì ống, gạo, trái cây tươi, rau xanh. Một phụ nữ trưởng thành cần nhận được khoảng 21gram chất xơ mỗi ngày. Mỗi ngày phụ nữ nên ăn 1,5 chén trái cây và 2 chén rau sẽ cung cấp đủ lượng chất xơ cho cơ thể.
Uống nhiều nước: 70% cơ thể là nước chính vì thế cần bổ sung nước thường xuyên cho cơ thểđể đảm bảo các bộ phận đặc biệt là tiêu hóa, bài tiết hoạt động một cách thông suốt. 8 ly nước mỗi ngày sẽ đáp ứng đủ nhu cầu cho hầu hết những người lớn khỏe mạnh.
Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh: Giảm cân nếu bạn đang thừa cân bằng cách cắt giảm khẩu phần ăn và làm giảm các loại thực phẩm nhiều chất béo,tuyệt đối không nên bỏ bữa.
Giảm các loại thực phẩm nhiều chất béo: Chất béo chỉ nên cung cấp 25% đến 35% hoặc ít hơn của tổng số calo hàng ngày của bạn.Ngoài ra, mức giới hạn chất béo bão hòa ít hơn 7% trong tổng số calo hàng ngày của bạn.Chất béo bão hòa làm tăng cholesterol và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.Chất béo bão hòa được tìm thấy trong thịt mỡ, sữa nguyên kem, kem và phomat.Hạn chế lượng cholesterol đến 300 milligrams (mg) hoặc ít hơn mỗi ngày.Cố gắng hạn chế tiêu thụ các chất béo trans, được tìm thấy trong dầu thực vật, nhiều bánh nướng, và một số loại bơ thực vật.Trans chất béo cũng làm tăng cholesterol và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Sử dụng đường và muối trong chừng mực:Quá nhiều natri trong chế độ ăn uống có liên quan đến huyết áp cao.Nên hạn chế sử dụng các loại thịt hun khói, các thực phẩm nướng vì những thực phẩm này thường chứa lượng muối cao và cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Hạn chế uống rượu: Phụ nữ nên hạn chế uống rượu, tốt nhất là không nên uống, nếu có uống thì chỉ nên uống rượu vang và uống dưới 1 ly rượu mỗi ngày vì rượu có thể làm tăng những cơn nóng bừng vào thời kỳ mãn kinh.
Nên ăn các thực phẩm có chứa isoflavone (estrogen thực vật). Đậu nành là một trong những thực phẩm có thể làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh. Đậu nành cũng làm giảm lượng cholesterol và giảm bớt những cơn nóng bừng, bốc hỏa, đổ mồ hôi vào ban đêm.