Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Trẻ em ở hai thành phố lớn đang vào ngưỡng báo động về béo phì

Một điều tra dinh dưỡng cho thấy, tỷ lệ béo phì ở khu vực nội thành của Thành phố Hồ Chí Minh vào ngưỡng báo động, với tỷ lệ trên 50% tại TP này, còn tại Hà Nội tỉ lệ này là 40,7%.
Trẻ em ở hai thành phố lớn đang vào ngưỡng báo động về béo phì

Thông tin trên được TS.BS Bùi Thị Nhung, Trưởng khoa dinh dưỡng học đường và ngành nghề, Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết tại hội thảo phòng chống béo phì, thừa cân cho trẻ em: "Lời cảnh báo của chuyên gia” tổ chức ngày 18/10 tại Hà Nội.

TS Nhung bày tỏ lo ngại về tình trạng béo phì trẻ em ngày càng ra tăng, dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe sau này.

TS Nhung đưa ra dẫn chứng về tỷ lệ trẻ béo phì đang tăng nhanh. Như trong giai đoạn 1996, tỷ lệ trẻ em thừa cân và béo phì ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh khoảng 12%; đến 2009 là 43%.

Còn mới nhất, điều tra của Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2014-2015 cho thấy tỷ lệ béo phì của trẻ ở khu vực nội thành của Thành phố Hồ Chí Minh là trên 50%. Còn tại Hà Nội, số liệu điều tra mới đây nhất cho thấy tỷ lệ trẻ em béo phì ở khu vực nội thành là 40,7%.

“Như vậy, cứ khoảng 2 trẻ em lại có 1 trẻ béo phì, đây là tình trạng rất đáng báo động”, TS Nhung nói.

Chuyên gia dinh dưỡng này cũng cho biết thêm, trẻ em càng ở quận trung tâm, béo phì càng tăng.

Tại Hà Nội, tỷ lệ trẻ em béo phì ở các quận như Hoàng Mai, Thanh Xuân thấp hơn Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm.

Một điều tra của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội thực hiện trên 8 trường tiểu học ở Hà Nội kết quả tương đồng, béo phì ở khu vực nội thành là 40,6%, trong đó tỷ lệ béo phì là 17%, khu vực ngoại thành.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cảnh báo, nhìn trẻ mũm mĩm, đáng yêu nhiều bậc cha mẹ yêu thích, nhưng khi đến ngưỡng béo phì có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ em béo phì kéo theo một loạt nguy cơ các bệnh lý về sau này như tim mạch, tăng huyết áp… Điển hình là tiểu đường tuýp 2 ở trẻ em ngày càng nhiều hơn, ở những trẻ béo phì, không kiểm soát được cân nặng.

“Xét nghiệm trong 500 trẻ béo phì thấy tỷ lệ rối loạn mỡ máu giao động từ 35-50%. Rõ ràng, nguy cơ bệnh tật ở trẻ béo phì là hiện hữu”, TS Nhung nói.

Nguyên nhân gia tăng nhanh tình trạng béo phì trẻ em, theo các chuyên gia là do tình trạng mất cân bằng về năng lượng giữa lượng calo đưa vào cơ thể và lượng calo được sử dụng.

Trẻ em quá nhiều thức ăn nhanh, đồ chiên rán, bim bim, nước ngọt có ga…trong khi lại có xu hướng lười vận động, ngồi xem ti vi, ipad quá nhiều. Năng lượng dư thừa dần tích lũy thành mỡ, gây nên tình trạng béo phì trẻ em.

Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo các bậc phụ huynh cần xây dựng chế độ ăn lành mạnh cho trẻ. Ăn đủ số bữa, ăn đa dạng thực phẩm, nhiều rau xanh, trái cây. Đặc biệt cần tăng cường hoạt động thể lực trong trường học, thiết kế những trò chơi vận động và trang bị các dụng cụ thể dục thể thao cho các trường học.

Khi trẻ về nhà, thay vì cho con bật ti vi, ipad, hãy cho trẻ xuống sân chơi, vận động cùng trẻ để phòng ngừa nguy cơ này.
 

TS Nhung cho biết thêm, không chỉ ở trẻ em, béo phì ở người lớn cũng cần cảnh báo. Vì thế để duy trì cân nặng hợp lý cần hạn chế ăn các loại chất béo, nhất là chất béo bão hòa; hạn chế ăn đường và muối; tăng cường ăn rau và trái cây. Đồng thời, người dân nên thường xuyên hoạt động thể lực, ít nhất 150 phút/tuần đối với người trưởng thành...

Tại Việt Nam, chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 sẽ triển khai các giải pháp can thiệp đặc thù cho các vùng miền và các nhóm đối tượng cụ thể, trong đó chú trọng đến vấn đề suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em để góp phần nâng cao tầm vóc của người Việt Nam, đồng thời kiểm soát tình trạng thừa cân béo phì để hạn chế sự gia tăng các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng.

Mục tiêu đến năm 2020 của Chiến lược sẽ cải thiện được bữa ăn của người dân ở tất cả các vùng, miền đủ về số lượng và cân đối về chất lượng.

 

 

Tác giả bài viết: Hồng Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết