Bí quyết giải rượu ngày xuân
Nhức đầu, xót ruột và khô miệng sau khi thức dậy là cảm giác mà nhiều người gặp phải sau một đêm tiệc tùng quá chén. Đó là do chất cồn trong bia rượu - vốn có đặc tính lợi tiểu - làm bạn mất nước dẫn tới các triệu chứng nói trên. Không chỉ khó chịu, say xỉn kéo dài hay mệt sau cơn say còn tiềm ẩn rủi ro tai nạn. Chia sẻ một số mẹo giúp bạn uống rượu khó say và mẹo giải rượu bia cho quý ông hãy bỏ túi những bí quyết giải rượu ngày xuân này nhé.
Ăn thức ăn giàu chất béo
Trước khi uống rượu, hãy ăn nhiều một chút các thức ăn giàu chất béo để làm chậm sự hấp thụ rượu vào cơ thể như vài miếng thịt lợn, sữa… Chất xơ cũng là sự lựa chọn tốt, giúp phá vỡ các liên kết của rượu, ngăn không cho rượu chuyển tiếp vào máu. Làm một ly nhỏ dầu ăn, lớp dầu này sẽ phủ toàn bộ lớp lông trong dạ dày, rượu không thấm qua được hoặc rất ít giúp chống say hiệu quả. Ăn hành lá Hành lá, hành củ, hành tây… chứa nhiều đường có thể đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất của cơ thể giúp chuyển hoá rượu nhanh nhất.
Tuyệt đối không pha trộn rượu
Mỗi loại rượu có thành phần và liều lượng khác nhau, khi uống lẫn lộn, sẽ dễ làm bạn say hơn. Để tránh say nhanh, nên uống một loại rượu, không nên pha chế nhiều loại với nhau và hơn hết là tránh uống quá nhiều. Việc pha trộn các loại nước ngọt có gas và đồ uống có cồn sẽ làm bạn say nhanh chóng. Vì phản ứng tạo bọt khí sẽ làm chất cồn ngấm vào máu nhanh hơn.
Uống thật nhiều nước
Nên uống nước ngay sau khi uống rượu. Khi uống nhiều rượu đồng nghĩa cơ thể bị mất nước khá nhiều, vậy hãy uống thật nhiều nước kể cả khi không khát. Dù lượng nước nhiều hay ít thì việc này cũng giúp đẩy nhanh quá trình đào thải chất cồn ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện, làm bạn không bị say khi uống rượu.
Ăn thực phẩm giàu carbohydrate
Người uống nhiều rượu sau đó thường mỏi mệt, lảo đảo. Vì vậy, hãy ăn nhiều các thực phẩm giàu carbohydrate như trứng và mật ong, giúp phân hủy rượu nhanh mà không gây hại cho gan Nên ăn súp nóng, canh nóng ngay sau khi uống rượu, đặc biệt là các món hầm bổ dưỡng với gừng.
Không uống rượu khi bụng đói
Khi bụng đói, lượng axit trong dạ dày tăng lên, khi kết hợp với chất cồn trong rượu, bia sẽ làm bạn dễ say hơn, kèm theo đó là cảm giác nôn nao, khó chịu. Vì vậy, vừa ăn, vừa uống hay ăn một chút lót dạ trước khi uống rượu, bia là cách tốt nhất để đẩy lùi cơn say và giảm bớt tác hại của rượu, bia với sức khỏe cơ thể.
Ăn nhiều rau để tránh gây tổn thương gan. Bạn cũng có thể ăn các món được chế biến từ đậu nành để bảo vệ gan. Uống chậm nói nhiều Uống rượu từ từ cũng là cách giảm cơn say của bạn vì 1 lượng cồn lớn bất ngờ "đổ bộ" vào cơ thể trong thời gian ngắn có thể gây tác động nhanh, mạnh tới não bộ, có thể dẫn tới choáng và nhanh say hơn.
Nên uống rượu chậm rãi để cơ thể có đủ thời gian lọc ethanol cũng như nên chọn các món nhắm giàu vitamin B để tăng cường khả năng giải độc của gan. Trong lúc uống cố gắng nói nhiều và cười vừa tạo không khí vui vẻ, vừa bay bớt hơi rượu.
Nguồn tin: kenhsuckhoe.com
Những bài viết mới hơn
Những bài viết liên quan