Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

11 loại ung thư do thừa cân, béo phì gây ra

Nghiên cứu mới tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa chất béo trong cơ thể và 11 bệnh ung thư.
11 loại ung thư do thừa cân, béo phì gây ra
 

Sau khi xem xét hơn 200 nghiên cứu về sự liên quan giữa béo phì và ung thư, các nhà khảo sát nhận thấy thừa cân béo phì có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Trong khi đó, những số liệu thống kê từ những tổ chức từ thiện hàng đầu, gần ¾ số người dự kiến có nguy cơ thừa cân vào năm 2035, với 700.000 trường hợp mắc bệnh ung thư có liên quan đến béo phì dự kiến trong vòng 20 năm tới.

Với phát hiện mới này, nhóm nghiên cứu quốc tế đã cảnh báo bằng chứng mạnh mẽ về sự liên hệ giữa béo phì và 11 loại bệnh ung thư: đại tràng, trực tràng, nội mạc tử cung, ung thư vú, buồng trứng, thận, tụy, dạ dày, hệ thống đường mật, thực quản và xương tủy.

Marc Gunter, đồng tác giả của nghiên cứu thuộc Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư, nói: “Người dân và nhất là bác sĩ đừng xem thường căn bệnh bép phì. Tránh thừa cân không chỉ làm giảm nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường và tim mạch mà còn giảm khả năng mắc nhiều loại bệnh ung thư khác.

Phân tích sâu hơn từ các nghiên cứu, chỉ số cơ thể BMI (cân nặng chia cho chiều cao bình phương) tăng lên đồng nghĩa với việc phát triển một số loại bệnh ung thư.

Đối với nam giới, cứ mỗi 5 kg tăng lên so với chiều cao bình phương (5 kg/m2), nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng tăng 9%. Đối với nữ giới khi thực hành liệu pháp thay thế hormone (HRT), có khả năng mắc bệnh ung thư vú sau mãn kinh tăng đến 11%.

Chúng ta đều biết rằng thừa cân sẽ gây ra sự gián đoạn trong việc trao đổi chất và hormone trong cơ thể. Lượng chất béo dư thừa có thể làm tăng mức estrogen, nồng độ insulin và gây khả năng viêm. Đó là những ảnh hưởng liên quan đến việc phân chia tế bào.
 

a lifestyle that includes daily exercise has many healthy benefits 2320957
Cần tập thể dục và hoạt động nhiều hơn trong cuộc sống để đẩy lùi căn bệnh ung thư. Ảnh: Health and Body.

Giáo sư Paul Aveyard (Đại học Oxford), đồng ý rằng nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết của cộng đồng nhằm thực hiện từng bước đảo ngược sự gia tăng của bệnh béo phì. Ông cho rằng: “Thêm một lý do nữa để mọi người quan tâm đến trọng lượng cơ thể của mình có quá khổ hay không”. Nguy cơ này không chỉ “giới hạn” ở những người đang bị thừa cân mà còn ở tất cả chúng ta nếu có chất béo dư thừa. Vì vậy, chúng ta đang ở mức độ rủi ro.

Do đó, tiến sĩ Rachel Orritt, thuộc viện Nghiên cứu Ung thư Anh, cho biết: “Cũng như hút thuốc lá, thừa cân có thể được ngăn chặn. Cho dù chỉ là bạn tập thể dục nhẹ, đi bộ nhiều, ăn ít đường thì những thay đổi nhỏ đó vẫn giúp bạn  luôn khỏe mạnh cũng như giảm nguy cơ ung thư”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Khanh

 Từ khóa: ung thư, thừa cân, béo phì

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết