Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Mẹo giảm đau lưng khi mang thai

Tình trạng đau lưng khi mang thai là rất phổ biến. Tuy nhiên, bạn có thể phòng tránh được điều này bằng những cách sau:
Mẹo giảm đau lưng khi mang thai

1. Điều chỉnh tư thế đúng

Tư thế là một trong những thủ phạm lớn nhất gây đau lưng khi mang thai. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục bằng cách duy trì tư thế đúng như dưới đây:

Khi ngồi: Không chùng lưng khi ngồi, thay vào đó giữ cho cột sống và vai thẳng. Bàn chân nên đặt trên mặt đất, nếu cần dùng một chiếc ghế kê chân. Hãy đảm bảo hông và thắt lưng chạm vào lưng ghế và đầu gối vuông góc 90 độ. Nếu có thể, đặt một chiếc gối đỡ dưới lưng để lưng thoải mái. Nhớ là không tốt cho bạn khi ngồi một chỗ quá lâu, vì có thể khiến thắt lưng và cột sống bị căng thẳng. Do vậy, hãy đứng lên, đi lại sau mỗi giờ ngồi.

Khi đứng:  Khi đứng cũng giữ cho cột sống và vai thẳng. Tránh đứng quá lâu. Nên nghỉ sau mỗi 30-40 phút để lưng được nghỉ ngơi. Duy trì cùng một tư thế trong khi đi bộ và bước bước nhỏ để tránh trượt ngã vì có thể rất nguy hiểm cho bạn trong thời gian mang bầu.

Khi ngủ: Nằm nghỉ có thể giảm đau lưng, nhưng nếu nằm sai tư thế thì lại khiến tình trạng tồi tệ hơn. Khi bụng bắt đầu to ra, nằm nghiêng về bên trái để tử cung không gây áp lực lên tĩnh mạch chủ - tĩnh mạch chính nằm ở bên phải của bụng giúp cho quá trình lưu thông máu. Nằm ngửa khi ngủ trong thời gian này có thể cản trở lưu thông máu tới tử cung. Tốt hơn là sử dụng một chiếc gối đặt dưới bụng.

meo giam dau lung khi mang thai1453107621
 

2. Tập luyện

Để lưng khỏe trong thai kỳ, điều quan trọng là cần duy trì hoạt động và tập luyện. Tập luyện là một cách bạn có thể điều chỉnh tư thế và duy trì sự khỏe mạnh. Các bài tập tim mạch như bơi, đi bộ, yoga trước sinh và các bài tập tăng cường sức đề kháng có thể tốt cho cơ bắp, hỗ trợ lưng và bụng.

3. Mát xa và chườm túi nóng

Những tác động sai cách lên lưng có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như sinh non. Tuy nhiên, có thể giảm đau lưng bằng các động tác mát xa nhẹ nhàng từ người thân (không gây lực mạnh lên lưng). Nếu không mát xa, hãy thử chườm túi nóng. Chườm túi nóng có thể cải thiện lưu thông máu của các cơ đang bị đau và giúp thư giãn và giảm đau. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng các túi chườm này không quá nóng.

4. Đi giầy vừa chân

Đi giầy vừa chân có thể giúp tránh đau lưng. Tránh mang giầy cao gót hoặc dép xỏ ngón khi mang thai. Thay vào đó, chọn những đôi giày đế bằng, ôm chân. Ngoài ra, giày dép phù hợp có thể khiến chân bạn có không gian để “thở”, tránh phù tình trạng phù nề, giữ nước thường xảy ra trong thai kỳ.

5. Tránh nâng vật nặng

Nâng vật nặng trong thai kỳ có thể gây hại cho lưng. Vì thế hãy tránh điều này. Nếu bắt buộc phải nâng đồ đặt dưới sàn nhà, hãy ngồi xổm và nâng lên. Không cúi người xuống. Không được xoay người khi đang ngồi xổm trên sàn nhà. Nếu phải xoay người, hãy quay cả người tới vị trí mới. Xoay từ giữa người có thể gây tổn thương lưng và bụng.

Tác giả bài viết: BS Cẩm Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết