Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Trẻ “nghiện” điện thoại thông minh dễ bị béo phì và giảm thị lực

Tỷ lệ học sinh Nhật Bản có thị lực kém đang tăng đến mức kỷ lục do dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại thông minh.
Trẻ “nghiện” điện thoại thông minh dễ bị béo phì và giảm thị lực

Theo kết quả khảo sát sức khỏe hàng năm của chính phủ Nhật Bản, năm 2016, số lượng học sinh từ cấp tiểu học đến cấp ba có thị lực kém tăng đến mức kỷ lục.

Theo đó, tỷ lệ học sinh có thị lực 1.0 (theo hệ thống đo của Nhật Bản được xem là mắt khỏe) là 31,46% ở học sinh tiểu học; 54,63% ở học sinh cấp hai và 65,98% ở học sinh cấp ba. 

Một quan chức Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản nhận định rằng nguyên nhân của tình trạng trên do những thói quen sinh hoạt thay đổi. Do thường dùng điện thoại thông minh, video game và các thiết bị khác khiến trẻ quen với dí sát vào mắt khi xem cái gì đó.
Trước đó, Daily Mail đưa tin, một nghiên cứu lớn của các chuyên gia Trường Sức khỏe Công cộng thuộc Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy những trẻ em dùng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng hơn 5 tiếng mỗi ngày sẽ tăng 43% nguy cơ bị béo phì. Lý do là trẻ “nghiện” thiết bị di động thì ít tập thể dục hơn và có chế độ ăn kém lành mạnh hơn.

Ngoài ra, sử dụng nhiều các thiết bị di động cũng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Theo đó, những trẻ dùng thiết bị di động hơn 5 tiếng/ngày có 79% nguy cơ ngủ không đủ 8 tiếng/đêm và ánh sáng từ màn hình có thể ảnh hưởng đến nhịp tuần hoàn.

Nhóm các chuyên gia này gợi ý rằng phụ huynh cần đặt một giới hạn về thời gian trẻ được dùng các thiết bị di động mỗi ngày. Một thành viên của nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Erica Kenney khẳng định việc hạn chế trẻ sử dụng thiết bị điện tử, hạn chế thời lượng xem tivi rất quan trọng với sức khỏe của chúng.

Nguồn tin: Tuổi Trẻ Thủ Đô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết