Ăn quá mặn có thể phá nát nội tạng
Ăn quá nhiều muối tăng các bệnh về tim mạch, tăng nguy cơ ung thư dạ dày và loãng xương. Ăn mặn còn làm tăng tái hấp thu natri ở ống thận dẫn đến tăng huyết áp. Tăng huyết áp sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch máu não. Lượng muối quá cao sẽ làm tăng tỷ lệ tổn thương chức năng của thận, dễ gây sỏi thận.
Hại thận
Lượng muối đưa vào cơ thể ở mức vừa phải sẽ không là 'thách thức' với gan và thận. Tuy nhiên, đối với những người có thói quen ăn mặn thì hoạt động của gan, đặc biệt là thận, cần hết sức 'dè chừng'. 95% lượng muối đưa vào cơ thể đều qua gan và thận 'xử lý'. Lượng muối quá nhiều sẽ gây trở ngại cho quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa ra khỏi cơ thể, lâu ngày sẽ làm giảm khả năng hoạt động của gan và thận.
Tăng nguy cơ đột quỵ
Khi huyết áp cao, cùng với hàm lượng muối cao, nguy cơ đột quỵ và một số vấn đề tim mạch khác có thể tăng đáng kể.
Tăng huyết áp
Cơ thể của bạn cần nước để hòa tan muối, do đó khi sử dụng quá nhiều muối, cơ thể của bạn sẽ giữ nước nhiều hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến lượng máu trong cơ thể và trong thời gian dài, huyết áp có thể tăng.
Viêm loét và ung thư dạ dày
Thành phần nitrat có trong muối là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Ngoài ra, thức ăn mặn có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, nguy cơ bị viêm loét dạ dày cũng tăng lên.
Sưng phù chân tay
Ăn quá mặn sẽ gây tích tụ chất lỏng ở tay và bàn chân, gây sưng phù hơn so hơn bình thường. Hiện tượng phù nề rất có hại với những người bị bệnh thận hoặc huyết áp cao.
Bệnh tim mạch
Muối dư thừa tích tụ chất lỏng trong cơ thể, đầy hơi ở bụng. Lớp dịch tích tụ sẽ làm tăng khối lượng máu và gây áp lực nặng nề hơn lên tim, gây rủi ro cho những người bị huyết áp cao.
Theo những nghiên cứu khoa học, chế độ ăn quá nhiều muối hay quá ít muối đều có tác hại như nhau. Lượng muối chừng 1 thìa uống trà (2300 mg) mỗi ngày là thích hợp nhất với hầu hết mọi người.
Tác giả bài viết: Thúy Nga
Nguồn tin: vtc.vn
Những bài viết mới hơn
Những bài viết liên quan