Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Sữa uống bổ sung cho bé dưới 2 tuổi

Dưới đây là những câu hỏi và trả lời nhanh về sữa bổ sung dùng cho các bé dưới 2 tuổi của Dr Anh Nguyen
Sữa uống bổ sung cho bé dưới 2 tuổi

CÂU HỎI 1: BÉ MỚI SINH, CÓ NÊN CHO BÚ SỮA BÌNH KHÔNG?
Em bé mới sinh, mà mẹ chưa có sữa thì có nên cho con uống sữa bột ko?(vì em đọc thấy nếu bé ăn sữa bột từ đầu sẽ ko tốt cho hệ tiêu hoá của bé, mà các bà các mẹ cứ thấy con khóc là lo con đói).
Trả lời: Các mẹ à, mới sinh các mẹ đều có sữa hết, đó là rỉ sữa đầu tiên (rất nhỏ giọt, chỉ đủ ướt nhẹ áo phông ngoài quanh núm vú, thường có màu vàng, ko có trắng đục như sữa bình thường), chúng tôi gọi rỉ sữa quý giá đó là COLOSTRUM. Tại sao nó quý giá? Vì nó là rỉ sữa mang nhiều chất dinh dưỡng cô đặc và rất nhiều kháng thể và tế bào miễn dịch trưởng thành (giúp hoàn thiện hệ miễn dịch và sự đề kháng cho các bé đến 6th tuổi, thậm chí dài hơn). Thứ 2, nó chỉ tồn tại trong vòng 4-5 ngày (bé bạn sẽ không có cơ hội lần thứ 2 nếu bé bỏ lỡ nó), sau đó nó sẽ được thay thế bởi dòng sữa chảy dài hơn, đục hơn và nhiều hơn, và đến 2 tuần sau sinh, sữa bạn thật sự là sữa trưởng thành. BÉ CẦN Rỉ SỮA NÀY ĐỂ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH VÀ CÓ SỨC ĐỀ KHÁNG TỐT. Không có sữa CôngThức nào thay thế được rỉ sữa này.
Theo hướng dẫn lâm sàng, chúng tôi khuyên các bà mẹ: đừng vội hoang mang là mình không đủ sữa cho bé sau sinh. Các mẹ cứ cho bé mút núm vú (cứ 1 tiếng/lần, rỉ sữa Colostrum là rất cô đặc chỉ khoảng 1 muỗng cafe là đủ năng lượng cho 1 lần bú của bé). Một điều nữa, dạ dày của bé rất nhỏ (trong 3 ngày đầu tiên, bé chỉ cần bú 30ml/ngày là đủ năng lượng và dinh dưỡng cho bé), do đó mặc dù rỉ sữa Colostrum này chảy rất chậm, rất ít mỗi lần vài giọt, nhưng rất cô đặc và đủ dinh dưỡng cho bé. Bé sẽ đòi bú gần như mỗi giờ, bạn cứ bình tĩnh cho bé tương tác da kề da với bé (bé và mẹ đều ở trần, bé sẽ mút núm vú, nếu ngậm khớp đúng bé sẽ lấy được sữa này.

CÂU HỎI 2: NẾU BÉ BÚ MẸ HOÀN TOÀN CÓ CẦN BỔ SUNG THÊM SỮA TƯƠI KHI BÉ SANG 1 TUỔI KHÔNG?
Không cần, tiếp tục cho bé bú mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ cũng cung cấp nguồn canxi cân bằng cho bé.

CÂU HỎI 3: BƯỚC SANG 1 TUỔI, GIỮA SỮA TƯƠI VÀ SỮA CÔNG THỨC NÊN DÙNG SỮA NÀO?
TRẢ LỜI: Nên chuyển sang sữa tươi thanh trùng nguyên kem vì lúc này lượng chất béo và năng lượng từ sữa tươi cao hơn để giúp sự tăng trưởng cho bé.

CÂU HỎI 4: LÀM SAO BIẾT LÀ SỮA TƯƠI THANH TRÙNG?
TRẢ LỜI: Đọc thành phần thì sẽ ghi là từ sữa tươi hoàn toàn, không ghi là sữa bột. Sữa tươi thanh trùng cũng không có chất bảo quản, không điều vị, do đó thời gian bảo quản ngắn (thường dưới 30 ngày tùy nhà sản xuất). Trên bao hộp có ghi dòng chữ "SỮA TƯƠI THANH TRÙNG"
Nên chọn các sản phẩm từ các thương hiệu uy tín và tôi khuyên nên chọn sản phẩm sữa nội địa (như Vinamilk, TH true milk, Dalat milk,..) vì nguồn sữa có thể lấy từ trang trại tại chỗ. Một điều nhận biết khác là sữa tươi thanh trùng phải được bảo quản lạnh. Khi mở nắp thì dùng trong 48 giờ đối với trẻ dưới 2 tuổi. Do đó, nên chọn loại có dung tích vừa phải (250-500ml) sẽ hợp lý hơn về kinh tế và bảo quản.

CÂU HỎI 5: NẾU KHU VỰC EM KHÓ MUA SỮA THANH TRÙNG HOẶC NHÀ EM KHÔNG CÓ TỦ LẠNH ĐỂ BẢO QUẢN LẠNH SỮA, THÌ EM NÊN CHO BÉ UỐNG NHƯ THẾ NÀO?
TRẢ LỜI: Nếu bạn không có điều kiện mua hoặc bảo quản sữa tươi thanh trùng, sau 1 tuổi, bạn có thể tiếp tục cho bé dùng sữa công thức mà bé đang dùng trước đó, và chế độ ăn giàu canxi như phô mai, sữa chua, tôm cua. Sau 2 tuổi, có thể cho bé dùng sữa tiệt trùng như một phần thay thế sinh tố, nước ép hoặc nước ép hạt trong chế độ ăn cân bằng của bé.

CÂU HỎI 6: Trong trường hợp, bé sang 1 tuổi không chịu uống sữa tươi và sữa công thức thì làm sao cung cấp đủ dưỡng chất cho bé?
Trong trường hợp bé không chịu uống sữa thì không nên ép bé uống sữa, mà làm như sau:
Bên cạnh phân bố chế độ ăn cần bằng. Bé độ tuổi 1-3 tuổi nhu cầu cần tối thiểu 350mg canxi/ngày, do đó bổ sung thức ăn chứa canxi (ngoài sữa) là cần thiết. Tham khảo các thực phẩm có sự phân bố canxi sau đây mà lựa chọn vào bữa ăn cho bé để đảm bảo cung cấp không dưới 350mg canxi/ngày:
*80 gram sữa chua nguyên kem chứa 160mg canxi
*15 gram phô mai cứng hoặc 30 gram phô mai mềm chứa 111mg canxi.
*80gram cải xoong cung cấp 136mg canxi
*50 gram Cá hồi/thu/tôm/cua chứa 170mg canxi
*1 quả trứng (50gram) thì chứa 25mg canxi
*cơm (100gram ) chứa 60mg Canxi
VD: sáng: 80gram cơm nát
40gram cải xoong nấu với 1 con tôm (25gram)
Xế chiều: 15gram cho phô mai mềm
Chiều: 30 gram cá hồi chiên với sốt cà chua.
80gram cơm
--> Như vậy, bé có 100mg canxi (từ cơm) + 55 gram canxi phô mai) + 68mg (từ cải xoong)+ 187mg canxi (từ cá và tôm)= 410mg canxi/ngày.

CÂU HỎI 7: DÙNG SỮA HẠT THAY THẾ SỮA TƯƠI THANH TRÙNG CHO BÉ ĐƯỢC KHÔNG?
TRẢ LỜI: SỮA HẠT (PLANT-BASED MILK) là KHÔNG PHẢI SỮA, mà thực chất là nước ép các hạt. Theo cơ quan Food Standards của Úc, tất cả các sữa có nguồn gốc từ thực vật có hàm lượng chất đạm và năng lượng thấp hơn sữa bò, đặc biệt hàm lượng chất béo.
Chỉ nên dùng như 1 vài dịp trong tuần, nên được hiểu như dạng "nước ép" hơn là sữa

CÂU HỎI 8: NÊN CHỌN LOẠI CÓ ĐƯỜNG HAY KHÔNG ĐƯỜNG?
TRẢ LỜI: Dưới 2 tuổi, tôi khuyên nên chọn loại không đường nếu được. Nếu bé đã lỡ bị làm quen với các loại bánh kẹo, nước uống có đường thì nên chọn cho bé sữa loại ít đường. Hoặc chọn loại không đường cho ăn và trộn chung với một số loại trái cây có vị ngọt trung bình.

CÂU HỎI 9: SỮA TƯƠI THANH TRÙNG NÊN CHỌN LOẠI ÍT BÉO HAY NGUYÊN KEM (BÉO)?
TRẢ LỜI: Bé dưới 2 tuổi, nên chọn loại nguyên kem (nguyên béo) có thành phần chất béo 3.25-3.5g/100ml. Không khuyên dùng loại ít béo (2% hoặc 1%) hoặc không béo cho bé dưới 2 tuổi. Sau 2 tuổi, sữa chỉ tính như 1 phần trong chế độ ăn hằng ngày của bé. Các bé thừa cân béo phì thì nên chọn loại ít béo.

CÂU HỎI 10: SAU 2 TUỔI, MỘT SỐ SỮA CÓ HƯƠNG VANI VÀ SOCOLA. NÊN CHỌN HƯƠNG VANI HAY SOCOLA CHO BÉ?
TRẢ LỜI: Trước 2 tuổi, nên là hương vani, sẽ gần giống với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sau 2 tuổi, có thể cho bé làm quen hương đa dạng như socola, hương trái cây. Tuy nhiên 20-24 tháng tuổi, một số bé không chịu uống sữa, có thể đổi hương cho bé thử, một số bé có thể sẽ chấp nhận uống sữa nếu có hương khác.

Tác giả bài viết: Dr Anh Nguyen

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết