Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Nhu cầu sữa theo từng độ tuổi

Sữa là một loại thực phẩm cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho trẻ dưới 5 tuổi, sự ưu tiên có thể bắt đầu từ sữa mẹ, sữa công thức (CT) sơ sinh, sữa CT tiếp tục, sữa tươi (ST) thanh trùng, ST tiệt trùng, sữa ngũ cốc,...
Nhu cầu sữa theo từng độ tuổi


Tuy nhiên, tùy từng giai đoạn phát triển khác nhau mà nhu cầu và vai trò của sữa sẽ khác nhau. Ví dụ, sữa cho bé 0-6 tháng là vai trò chủ đạo vì bé chỉ có thể lấy năng lượng và chất dinh dưỡng từ sữa. Nhưng, lớn hơn 2 tuổi thì sữa chỉ còn là 1 phần dinh dưỡng thêm vào để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết như canxi.
Cha mẹ có thể tham khảo tháp dinh dưỡng về sữa (hình đính kèm bài viết này của tôi) để tự lựa chọn.

CÂU HỎI GẶP NHIỀU NHẤT:
CÂU HỎI: Bé bú mẹ hoàn toàn, sau 6 tháng tuổi có cần cho bé dặm thêm sữa CT tiếp tục (Follow-up formula) không? vì em nghe nói là bé sau 6 tháng tuổi cần nhiều năng lượng hơn, sữa mẹ không đủ và cần nó để cung cấp chất dinh dưỡng nhiều hơn.

TRẢ LỜI: Vấn đề này đã được WHO trả lời trong 1 báo cáo năm 2013, sữa CT follow-up là không cần thiết và không nên thay thế sữa mẹ của các bé đang bú mẹ. Thậm chí, các bé bú sữa CT sơ sinh, vẫn nên tiếp tục bú sữa CT sơ sinh khi qua 6 tháng tuổi, mà không cần thiết chuyển sang sữa CT tiếp tục (follow-up) vì những nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về dinh dưỡng (theo NHS, 2016). Do đó, lời khuyên là cha mẹ có thể so sánh về kinh tế giữa sữa CT sơ sinh và tiếp tục, sữa nào có kinh tế hơn thì dùng cho trẻ 6-12 tháng. Tuy nhiên, sữa CT tiếp tục là không khuyên dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi (chú ý vì nhãn hiệu khá giống nhau giữa sữa CT sơ sinh và CT tiếp tục). Nếu những sữa CT có thành phần đặc biệt dành cho trường hợp đặc biệt, nên tư vấn chuyên gia dinh dưỡng.

Những câu hỏi khác về sữa các loại, các bạn có thể đọc tham khảo ở các bài viết trước đây của tôi:
- Sữa uống bổ sung cho bé dưới 2 tuổi: xem tại đây
- Cách cho bé dùng sữa tươi phù hợp: xem tại đây

 

Tác giả bài viết: Dr Anh Nguyen

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết