Hỗ trợ trực tuyến Tư vấn Online

Cách rửa thuốc trừ sâu ngoài vỏ táo theo chuẩn khoa học

Một loại nguyên liệu khá thông dụng trong nhà bếp có thể trở thành một giải pháp tuyệt vời loại bỏ thuốc sâu khỏi vỏ táo, đó là baking soda.
Cách rửa thuốc trừ sâu ngoài vỏ táo theo chuẩn khoa học

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra, trong số những cách loại bỏ thuốc sâu trên vỏ táo, cách dùng soda baking sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.

Theo Zmescience, nhóm nghiên cứu đến từ ĐH. Massachusetts, Mỹ trong đó trưởng nhóm Amherst đã so sánh hiệu quả của nước máy, dung dịch thuốc tẩy và hỗn hợp baking soda (1%) và nước trong việc loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi vỏ táo.

Thử nghiệm với loại táo Gala trồng theo phương pháp hữu cơ. Nhóm đã tẩm thuốc diệt nấm thiabendazole và thuốc diệt côn trùng phosmet lên táo trước khi bắt đầu ngâm táo vào các dung dịch trên. Mỗi loại dung dịch đều trải qua hai lần thử và 8 phút ngâm trước khi rửa lại với nước.

Kết quả cho thấy, hỗn hợp baking soda và nước đạt hiệu quả cao nhất trong việc giảm thuốc trừ sâu. Sau 12 -15 phút, hỗn hợp đã loại bỏ tới 80% lượng thiabendazole và 96% lượng phosmet khỏi vỏ táo. Nhưng vẫn có tin xấu, khoảng 20% thuốc diệt nấm và 4% thuốc trừ sâu đã ngấm qua vỏ táo vào bên trong, không thể rửa sạch.
 

1724348

Cũng theo các nhà nghiên cứu, phương pháp rửa trái cây thông thường sử dụng thuốc tẩy trong vòng hai phút sau khi thu hoạch không phải là cách hiệu quả để loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu.

Thuốc trừ sâu là loại hóa chất giúp cây trồng sống sót và tránh được các loại sâu bọ phá hoại. Mặc dù chưa có những phát hiện chính xác về tác động của thuốc trừ sâu với sức khỏe nhưng Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, thuốc trừ sâu có thể gây hại cho hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi và trẻ em.

Nếu không thể ngâm trong hỗn hợp baking soda, cách tốt nhất là gọt vỏ

an tao got vo


Nhóm cũng phát hiện, thuốc có thành phần thiabendazole xâm nhập vào vỏ táo nhiều hơn so với các loại thuốc diệt côn trùng khác. Như vậy, nếu không thể ngâm trái cây trong hỗn hợp baking soda ít nhất 15 phút, cách tốt nhất vẫn là gọt vỏ để đảm bảo sức khỏe.

Nghiên cứu trên của các nhà khoa học Mỹ đã được đăng tải trên Tạp chí hóa học Nông nghiệp và Thực Phẩm của Hiệp hội Hóa học Mỹ.

Trong tương lai, phương pháp trên được kỳ vọng sẽ trở nên phổ biến hơn, đồng thời thúc đẩy các sáng kiến thương mại hóa sản phẩm làm sạch hóa chất trên vỏ trái cây.

Tác giả bài viết: T.Thành

 Từ khóa: thuốc sâu, táo, baking soda

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết